Tao viec lam on dinh cho lao dong that nghiep, bi anh huong boi dich hinh anh 1Phỏng vấn tuyển dụng việc làm tại phiên giao dịch. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Ngày 20/2, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu Xuân Nhâm Dần năm 2022 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Chương trình được tổ chức bằng hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến được kết nối theo địa chỉ http://vieclamhue.vn.

Phiên giao dịch việc làm nhằm tạo điều kiện cho người lao động thất nghiệp, chưa có việc làm ổn định; thanh niên hoàn thành nghĩa vụ Quân sự, nghĩa vụ Công an; lao động trở về quê do ảnh hưởng của dịch COVID-19… tiếp cận, tìm hiểu các thông tin tuyển sinh học nghề, tuyển dụng lao động để đăng ký ứng tuyển, có việc làm ổn định. Song song đó, hoạt động còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị tuyển sinh, tuyển dụng tìm kiếm học viên, lao động hiệu quả.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên-Huế Hồ Dần, hầu hết các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định trở lại sau Tết. Hiện nay, có khoảng 30.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ các tỉnh, thành phố khác trở về đang ở lại địa phương chờ cơ hội việc làm.

[Thị trường lao động: Dần phục hồi cùng nền kinh tế thích ứng linh hoạt]

Ban tổ chức mong muốn thông qua phiên giao dịch việc làm đầu Xuân Nhâm Dần 2022, nhiều lao động sẽ tìm kiếm được cơ hội học việc, việc làm phù hợp sau khoảng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Qua đẩy mạnh truyền thông về phiên giao dịch, đã có trên 10.000 tương tác của các lao động, học viên giao dịch, tìm hiểu thông tin tuyển dụng, tuyển sinh trên trang web của chương trình. “Người lao động tham gia phiên giao dịch cần tuyền truyền mạnh mẽ đến các bà con tại địa phương, cũng như mạnh dạn ứng tuyển vào các vị trí việc làm để có thêm kinh nghiệm, cơ hội công việc. Các doanh nghiệp phải xây dựng môi trường lao động lành mạnh, tạo chính sách đãi ngộ tốt để thu hút các lực lượng lao động tại chỗ,” ông Hồ Dần cho hay.

Ngay từ sớm, dù trời mưa lạnh, nhiều bạn trẻ, sinh viên vừa ra trường đã có mặt tại phiên giao dịch. Trong đó, một số bạn là lao động đã có kinh nghiệm, từng làm việc tại các doanh nghiệp trên khắp cả nước trở về địa phương từ các đợt dịch. Một trong số đó là Huỳnh Đức Khoa (sinh năm 1996), trú thành phố Huế. Với kinh nghiệm 2 năm làm kiểm kho tại Đà Nẵng, Khoa mong muốn trở về quê hương tìm kiếm được một công việc ổn định, ít rủi ro thất nghiệp tại một công ty dệt may thông qua Phiên giao dịch việc lần này.

Cũng như Khoa, nhiều bạn trẻ khác cũng mong muốn tìm kiếm được vị trí việc làm phù hợp tại 45 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia chương trình. Có khoảng 97.000 ví trị việc làm, cơ hội học việc được các doanh nghiệp tìm kiếm tuyển dụng, tuyển sinh dịp này. Trong đó, 21 doanh nghiệp tham gia phỏng vấn, tuyển dụng, tuyển sinh trực tiếp; 24 doanh nghiệp còn lại tham gia bằng hình thức trực tuyến.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động số lượng lớn làm việc tại địa phương chủ yếu là các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất lĩnh vực may mặc như Chi nhánh Huế-Công ty Cổ phần Vinatex-Quốc tế (thị xã Hương Trà) cần tuyển 1.340 lao động; Công ty Scavi Huế (huyện Phong Điền) cần 570 lao động; Dự án của Công ty Scavi Huế tại xã Quảng Vinh (huyện Quảng Điền) cần 2.000 lao động; Công ty Cổ phần Dệt may Phú Hòa An (thị xã Hương Thủy) cần tuyển dụng 329 lao động… Hầu hết, vị trí tuyển dụng làm việc tại các doanh nghiệp này là thợ may, kỹ thuật, gấp xếp, kiểm hàng, thợ máy…

Tao viec lam on dinh cho lao dong that nghiep, bi anh huong boi dich hinh anh 2Lao động tìm hiểu vị trí việc làm của các doanh nghiệp tại phiên giao dịch việc làm đầu Xuân Nhâm Dần 2022 tại Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Một số doanh nghiệp khác cũng cần tuyển lao động phổ thông, có tay nghề thuộc các lĩnh vực sản xuất như linh kiện điện tử, đồ chơi, thủy tinh, sợi, đồ uống...

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động và chuyên gia SULECO, Công ty Đầu tư thương mại và xây dựng Hải Phong, Công ty Cổ phần Hợp tác quốc tế Sao Kim và Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư hợp tác quốc tế Daystar có nhu cầu tuyển dụng hơn 600 kỹ sư, thực tập sinh và công nhân làm việc tại địa phương và Nhật Bản, Đài Loan. Mỗi doanh nghiệp tuyển 100 kỹ sư, thực tập sinh và công nhân.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động và chuyên gia SULECO, thị trường Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản đã sẵn sàng mở cửa trở lại, đón người lao động ngoại quốc đến làm việc. Đây là cơ hội để các lao động trong tỉnh đi làm việc, học tập kinh nghiệm tại hai thị trường này. Doanh nghiệp mong muốn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ đẩy mạnh hoạt động làm cầu nối giữa doanh nghiệp-người lao động, tổ chức nhiều hơn các sàn giao dịch, ngày hội việc làm, hướng nghiệp về tận cơ sở để thông tin việc làm được đến người lao động nhanh chóng, chính xác hơn.

Cũng tại phiên giao dịch, hai doanh nghiệp có nhu cầu tuyển sinh trực tiếp 250 học viên các ngành như may công nghiệp, chế biến món ăn, trang điểm, kế toán, nghiệp vụ hành chính văn phòng…

Trước đó, để thực hiện tốt, hiệu quả Phiên giao dịch việc làm đầu Xuân Nhâm Dần 2022, Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp các địa phương tuyên truyền rộng rãi thông tin về chương trình, cũng như hướng dẫn, tổ chức kết nối người lao động tham gia theo một trong hai hình thức. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh xây dựng quy trình hướng dẫn cụ thể để người lao động dễ dàng tham gia trực tuyến phiên giao dịch./.

Mai Trang (TTXVN/Vietnam+)