Tạp chí Charlie Hebdo lại đăng các bức biếm họa nhà tiên tri Mohamed

Hành động này để đánh dấu thời điểm những đối tượng liên quan đến vụ tấn công đẫm máu nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo năm 2015 bị đưa ra xét xử trong tuần này.
Tạp chí Charlie Hebdo lại đăng các bức biếm họa nhà tiên tri Mohamed ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: https: independent.co.uk)

Ngày 1/9, tạp chí trào phúng hằng tuần nổi tiếng Charlie Hebdo của Pháp thông báo xuất bản lại những hình ảnh biếm họa gây nhiều tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed để đánh dấu thời điểm những đối tượng liên quan đến vụ tấn công đẫm máu nhằm vào tòa soạn báo này năm 2015 bị đưa ra xét xử trong tuần này.

Trong vụ tấn công đẫm máu ngày 7/1/2015, 12 người, trong đó có cả những nghệ sỹ minh họa nổi tiếng nhất tại Pháp, đã thiệt mạng khi 2 anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn ở thủ đô Paris.

Hai thủ phạm đã bị tiêu diệt tại hiện trường nhưng 14 đối tượng tình nghi là tòng phạm sẽ bị đưa ra xét xử tại thủ đô Paris vào ngày 2/9.

Trang bìa số ra mới nhất của Charlie Hebdo là hình ảnh hàng chục bức biếm họa nhà tiên tri có ảnh hưởng của thế giới Hồi giáo lần đầu được đăng trên tờ nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch năm 2005, sau đó được Charlie Hebdo tái bản năm 2006.

Những bức biếm họa này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng người Hồi giáo trên thế giới.

Ở giữa trang bìa là một bức biếm họa nhà tiên tri của họa sỹ Jean Cabut, nghệ danh Cabu, đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Nhóm biên tập cho rằng đây là lúc đưa các bức tranh biếm họa trở lại, cho rằng là "điều cần thiết" khi phiên xét xử bắt đầu.

Charlie Hebdo khẳng định việc xuất bản trở lại các hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Mohamed không hề phạm pháp nhưng từ sau vụ tấn công tới nay, tòa soạn mới lại đăng những hình ảnh này bởi giờ là lúc họ có một lý do phù hợp, đưa chủ đề này trở lại diễn đàn tranh luận.

Tinh thần của Charlie Hebdo dù được những người ủng hộ tự do đề cao nhưng cũng không ít người cho rằng tòa soạn đã nhiều lần "vượt giới hạn"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục