Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett lỗ ròng gần 50 tỷ USD trong quý 1

Hầu hết lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn Berkshire Hathaway thuộc sở hữu của tỷ phú Warren Buffett đã bị thiệt hại do dịch COVID-19 với các mức độ từ tương đối nhỏ đến nghiêm trọng.
Tỷ phú Warren Buffett. (Nguồn: Wireimage)
Tỷ phú Warren Buffett. (Nguồn: Wireimage)

Tập đoàn đa quốc gia Berkshire Hathaway Inc của tỷ phú người Mỹ Warren Buffett ngày 2/5 đã công bố khoản lỗ ròng kỷ lục 49,75 tỷ USD trong quý 1/2020, do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động tiêu cực tới hoạt động đầu tư cổ phiếu phổ thông của quỹ này.

Khoản lỗ trên tương đương với mức lỗ 30,653 USD/cổ phiếu loại A, cho thấy mức lỗ 54,52 tỷ USD từ các khoản đầu tư, chủ yếu vào các cổ phiếu phổ thông.

Trong khi đó, Berkshire Hathaway đạt lợi nhuận ròng 21,66 tỷ USD, tương đương 13,209 USD/cổ phiếu, trong quý 1/2019.

[Quỹ từ thiện của Bill Gates tài trợ thêm 150 triệu USD chống COVID-19]

Dù vậy, lợi nhuận hoạt động hàng quý, số liệu mà ông Buffett coi là thước đo hiệu quả hoạt động chính xác hơn, của Berkshire Hathaway đã tăng 6% lên 5,87 tỷ USD, tương đương khoảng 3.624 USD trên mỗi cổ phiếu loại A.

Chỉ số chứng khoán Standard & Poor's 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) đã giảm 20% trong quý I/2020, song giá cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn mà Berkshire Hathaway đang nắm giữ (bao gồm American Express, Bank of America, Wells Fargo và bốn hãng hàng không American Airlines, Delta Airlines, Southwest Airlines và United Airlines) còn giảm mạnh hơn.

Hầu hết lĩnh vực hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway đã bị thiệt hại do dịch COVID-19 với các mức độ bị ảnh hưởng khác nhau, từ "tương đối nhỏ đến nghiêm trọng," và doanh thu ở các lĩnh vực hoạt động được coi là "thiết yếu" của tập đoàn này đã chậm lại "đáng kể" trong tháng 4/2020.

Theo tờ The Wall Street Journal, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway Charlie Munger hồi tháng 4/2020 cho biết một vài doanh nghiệp nhỏ của Berkshire có thể đóng cửa hoàn toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục