Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ động ứng phó với cơn bão số 14

Các đơn vị thuộc Petrovietnam nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão số 14 đã kịp thời, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, nhằm bảo vệ an toàn các dự án, công trình dầu khí trên biển.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ động ứng phó với cơn bão số 14 ảnh 1Giàn công nghệ Trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 21/12, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã ban hành công điện chỉ đạo khẩn cấp ứng phó với bão số 14, với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), các đơn vị thuộc Petrovietnam nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão đã kịp thời, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, nhằm bảo vệ an toàn các dự án, công trình dầu khí trên biển cũng như trên bờ.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/12), bão số 14 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho các công trình dầu khí, ông Vũ Đào Minh, Phó trưởng Ban khai thác Dầu khí Petrovietnam cho biết, lãnh đạo tập đoàn và lãnh đạo các đơn vị quản lý dự án đang khai thác dầu khí trên biển Đông đã liên hệ và chủ động phối hợp với các nhà thầu triển khai kế hoạch ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Trên các giàn khai thác, đã thực hiện tăng cường gia cố thiết bị, chằng buộc vật tư, thực hiện kế hoạch di chuyển cán bộ công nhân viên trong trường hợp khẩn cấp theo đúng quy trình vận hành, an toàn tại từng lô thăm dò khai thác dầu khí và các khu vực mỏ mà dự kiến áp thấp nhiệt đới sẽ đi qua.

[PVN đã có 10 đơn vị ''về đích'' sớm kế hoạch lợi nhuận năm 2020]

Hiện nay, do gió và sóng đang rất cao, khu vực lô 05.1A đã đưa một số cán bộ công nhân viên vào bờ. Theo tính toán của các chuyên gia, tình hình sóng gió trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trong tầm kiểm soát, các nhà thầu và đơn vị trực thuộc Petrovietnam vẫn theo dõi sát sao thông tin về áp thấp nhiệt đới, tùy diễn biến sẽ thực hiện ứng phó phù hợp, dừng hoặc tiếp tục vận hành.

Đến cuối giờ chiều 21/12, toàn bộ các công trình biển của Petrovienam vẫn đảm bảo an toàn, sản xuất bình thường.

Thông tin nhanh về tình hình phòng chống bão số 14, đại diện Vietsovpetro (đơn vị có các khu vực mỏ Bạch Hổ, Thiên Ưng, Rồng), chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tập đoàn dầu khí Việt Nam, trên tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, Vietsovpetro chỉ đạo các đơn vị cơ sở, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp tổ chức và kỹ thuật để ứng phó với áp thấp nhiệt đới theo “Kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Vietsovpetro.”

Trước ngày 21/12, trên các công trình sản xuất của Vietsovpetro đã hoàn thành tổ chức hướng dẫn cho các cán bộ công nhân viên về đảm bảo các yêu cầu an toàn khi tiến hành các công việc sản xuất trong mùa mưa bão; Tuân thủ các quy phạm, quy trình an toàn, quy trình của nhà chế tạo và các tài liệu tiêu chuẩn khác của Việt Nam và Vietsovpetro khi thực hiện các công việc trên cao, các công việc nâng-hạ, làm việc với thiết bị nâng, neo đậu, giao hàng và các công việc khác liên quan tới tàu thuyền.

Vietsovpetro cũng tiến hành kiểm tra và đảm bảo tính năng hoạt động của các hệ thống sự cố, hệ thống đảm bảo an toàn công nghệ, các phương tiện và hệ thống chữa cháy, phương tiện cứu sinh, phương tiện và hệ thống liên lạc cũng như các phương tiện ứng cứu sự cố; đồng thời kiểm tra tình trạng kỹ thuật của các máy móc và cơ cấu, trang thiết bị, tình trạng chằng buộc tháp khoan, phaken, ăng ten, ống xả, phương tiện hàng hải và vật tư bảo quản trên các mặt sàn và mặt boong...

Tại các công trình biển dự phòng đủ nước, lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nguyên liệu, hóa phẩm, trang thiết bị... cho sinh hoạt. Khi có áp thấp nhiệt đới đi qua tất cả cán bộ công nhân phải ở bên trong các block nhà ở và phòng điều khiển, nghiêm cấm có mặt ngoài các vị trí nói trên.

Theo dự kiến, áp thấp nhiệt đới sẽ không ảnh hưởng tới các lô dầu khí đang hoạt động trên biển Đông của Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP). Tuy nhiên, PVEP đã chủ động triển khai các công tác phòng, chống bão, sẵn sàng cho tình huống diễn biến đường đi của áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới các lô dầu khí đang hoạt động.

Tại Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã triển khai công tác chuẩn bị, ứng phó với áp thấp nhiệt đới đến tất cả các đơn vị theo kế hoạch ứng cứu của PV GAS và chỉ đạo của tập đoàn. Ngoài ra, PV GAS và các đơn vị đang tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết để triển khai phương án ứng phó, tính đến thời điểm hiện tại chưa có cơ sở, đơn vị nào bị thiệt hại.

Bên cạnh việc ứng phó phòng, chống áp thấp nhiệt đới, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các dự án, công trình dầu khí, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Petrovietnam, các đơn vị dầu khí trên biển, trên bờ, từ khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu đến cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau đều đã lên các phương án sẵn sàng tham gia hỗ trợ người dân khi cần thiết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục