PVN da co 10 don vi ''ve dich'' som ke hoach loi nhuan nam 2020 hinh anh 1Người lao động PVCFC. (Ảnh: Vietnam+)

Kết thúc tháng 11/2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp tục duy trì ổn định hoạt động sản xuất-kinh doanh, nhiều chỉ tiêu đạt kết quả tích cực, đặc biệt, PVN có 10 đơn vị thành viên hoàn thành vượt mức kế hoạch lợi nhuận cả năm 2020.

[PVN gắn biển 2 công trình dầu khí chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII]

Cụ thể, trong bối cảnh ngành dầu khí toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ “khủng hoảng kép” do dịch COVID-19 kéo giá dầu duy trì giảm sâu (bình quân 11 tháng đạt 43,8 USD/thùng, thấp hơn rất nhiều so với giá kế hoạch là 60 USD/thùng), song với các giải pháp đồng bộ, hoạt động sản xuất-kinh doanh và đầu tư của PVN vẫn tiếp tục được duy trì ổn định.

Tính chung 11 tháng năm 2020, doanh thu lũy kế toàn Tập đoàn ước đạt 508,9 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn ước đạt 66.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, PVN  đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác tiết giảm chi phí; tổng giá trị tiết giảm trong toàn Tập đoàn là 8.745 tỷ đồng, đạt 93,9% kế hoạch năm. Trong đó, giá trị tiết giảm các loại chi phí cấu thành giá thành sản xuất kinh doanh là 3.776 tỷ đồng (đạt 113% so với mục tiêu tiết giảm cả năm là 3.338 tỷ đồng) và giá trị tiết giảm, tối ưu trong công tác đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị là 4.969 tỷ đồng (bằng 83,2% so với mục tiêu cả năm là 5.971 tỷ đồng).

Đặc biệt, trong tháng 11/2020, Tập đoàn có 17 đơn vị thành viên đạt kết quả sản xuất kinh-doanh có lãi và tính đến hết tháng 11/2020, đã có 10 đơn vị trong Tập đoàn không chỉ về đích sớm mà còn vượt chỉ tiêu lợi nhuận từ 105% đến 935% kế hoạch cả năm.

PVN da co 10 don vi ''ve dich'' som ke hoach loi nhuan nam 2020 hinh anh 2Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng họp giao ban triển khai công tác với các đơn vị thành viên. (Ảnh: Vietnam+)

Ghi nhận và đáng giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị tiếp tục nỗ lực trong tháng còn lại của năm để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của toàn Tập đoàn.

Ông cũng chỉ đạo các đơn vị thành viên cùng với Tập đoàn tập trung thực hiện công tác dự báo thị trường, các vấn đề kinh tế-chính trị trong năm 2021 để đưa ra các kịch bản ứng phó và có phương hướng quản trị phù hợp; tập trung phân tích đánh giá các giải pháp để tránh và hạn chế đà suy giảm, tìm giải pháp tăng trưởng trở lại…

Trước những diễn biến của thị trường, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng lưu ý việc tập trung kiểm soát liên kết ngang giữa các đơn vị để hình thành chuỗi liên kết vững chắc trong toàn Tập đoàn, nhằm phát huy nội lực, nâng cao khả năng cạnh tranh.

"Các đơn vị cần đánh giá chi tiết, tổng thể tài sản, nguồn lực toàn Tập đoàn làm cơ sở để Lãnh đạo Tập đoàn xem xét tái phân bổ nguồn lực phù hợp nhằm phát huy giá trị sử dụng, tạo tiền đề cho hoạt động của Tập đoàn trong giai đoạn tiếp theo," ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh./.

PV (Vietnam+)