(Nguồn: mmc-hardmetal.com)

Tập đoàn Mitsubishi Materials của Nhật Bản ngày 23/11 cho biết các công ty con của tập đoàn này đã làm giả mạo dữ liệu sản phẩm - trở thành công ty mới nhất tại Nhật Bản thừa nhận có vấn đề trong khâu giám sát chất lượng sản phẩm.

Theo Mitsubishi Materials, những sản phẩm bị giả mạo thông số, bao gồm các miếng đệm cao su thường được sử dụng để ngăn ngừa rò rỉ chất lỏng hoặc khí gas từ các đường ống dùng trong nhiều ngành công nghiệp như công nghiệp vũ trụ và công nghiệp ôtô. Một số phụ tùng ôtô và các sản phẩm khác cũng bị dính líu đến bê bối giả mạo dữ liệu sản phẩm này.

Mitsubishi Materials cho biết các công ty con của tập đoàn đã làm sai lệch dữ liệu về đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm trước khi bán cho khách hàng. Tập đoàn cam kết sẽ làm việc với các khách hàng bị ảnh hưởng để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm của họ.

[Thêm hàng trăm công ty bị ảnh hưởng trong vụ bê bối của Kobe Steel]

Mitsubishi Materials thừa nhận bê bối giả mạo dữ liệu sản phẩm sau khi người tiêu dùng Nhật Bản chứng kiến hàng loạt vụ sai sót trong quản lý và giám sát chất lượng sản phẩm tại hàng loạt công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản như Kobe Steel, Nissan và Subaru.

Tập đoàn thép Kobe Steel đã thừa nhận làm giả dữ liệu về độ bền của một số sản phẩm nhôm và đồng cung cấp cho khoảng 500 công ty trên thế giới trong các lĩnh vực chế tạo máy bay, ôtô, tàu hỏa và thiết bị quốc phòng.

Trong khi đó, hồi tháng 10 vừa qua, Nissan tuyên bố thu hồi khoảng 1,2 triệu xe sau khi thừa nhận rằng một số nhân viên không có thẩm quyền đã tham gia quy trình kiểm tra ôtô hoàn thiện trước khi xuất xưởng phục vụ thị trường trong nước. Subaru cũng phải thông báo thu hồi gần 400.000 xe ôtô với lý do tương tự./.