Tập đoàn Mitsui đầu tư vào mảng dịch vụ chăm sóc có quản lý

Công ty kinh doanh tổng hợp Mitsui & Co. của Nhật Bản sẽ đầu tư tổng cộng 60 triệu USD vào công ty khởi nghiệp (startup) về dịch vụ chăm sóc có quản lý MiCare HealthTEC Holdings Pte. Ltd.
Tập đoàn Mitsui đầu tư vào mảng dịch vụ chăm sóc có quản lý ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Công ty kinh doanh tổng hợp Mitsui & Co. của Nhật Bản sẽ cùng với Công ty Tài chính quốc tế (IFC) đầu tư tổng cộng 60 triệu USD vào công ty khởi nghiệp (startup) về dịch vụ chăm sóc có quản lý MiCare HealthTEC Holdings Pte. Ltd. của Singapore để thúc đẩy dịch vụ y tế tại các thị trường Đông Nam Á.

Một nguồn tin từ Mitsui & Co. (Asia Pacific) Pte. Ltd. cho biết công ty này, vốn là một chi nhánh của Tập đoàn Mitsui & Co. ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), sẽ nhận số cổ phiếu mới từ MiCare theo tỷ lệ 50-50, nhưng người này không tiết lộ tỷ lệ nắm giữ cổ phần của hai công ty trên sau thương vụ đầu tư này. MiCare là công ty con của “gã khổng lồ” trong ngành dịch vụ chăm sóc y tế của Singapore là Zuellig Pharma.

Zuellig Pharma cho biết tập đoàn này vẫn là cổ đông lớn nhất tại MiCare. Startup này hiện có hơn 13 triệu thành viên ở Malaysia, Thái Lan, và Philippines, và đang tiếp tục mở rộng tại khu vực này.

Chăm sóc có quản lý (Managed care) là một dịch vụ quản lý y tế cho các nước có hệ thống chăm sóc y tế công tương đối nhỏ. Dịch vụ này sẽ đại diện các công ty bảo hiểm và các khách hàng doanh nghiệp giải quyết và quản lý các yêu cầu thanh toán bảo hiểm của người được bảo hiểm và nhân viên.

[Bất ổn tại “đế chế” thép gây ra nguy cơ mất việc làm hàng loạt tại Anh]

Mitsui đã trở thành cổ đông lớn nhất của IHH Healthcare Bhd., một công ty quản lý bệnh viện hàng đầu của Malaysia. Lý giải cho quyết định đầu tư này, nguồn tin trên cho hay vì mảng kinh doanh dịch vụ chăm sóc có quản lý này cho phép Mitsui thu thập rộng rãi dữ liệu liên quan đến y tế bằng cách liên kết các công ty bảo hiểm, các cá nhân được bảo hiểm và các cơ sở y tế, công ty này kỳ vọng nó có thể góp phần mở rộng mảng kinh doanh dịch vụ y tế đang hoạt động của mình.

Trước Mitsui, một “ông lớn” khác đến từ Nhật Bản là Sumitomo Corp. năm 2019 cũng đã đầu tư vào hai công ty Health Connect Holdings Sdn. Bhd. và PMCare Sdn. Bhd., đều là những công ty dịch vụ chăm sóc có quản lý lớn của Malaysia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục