Tàu Chandrayaan 2 của Ấn Độ đi vào quỹ đạo Mặt Trăng

Theo thông báo của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO), sau 4 tuần "du lịch" giữa các vì sao, tàu vũ trụ Chandrayaan 2 đã đi vào quỹ đạo Mặt Trăng (LOI) đúng như kế hoạch.
Tàu Chandrayaan 2 của Ấn Độ đi vào quỹ đạo Mặt Trăng ảnh 1Hình ảnh minh họa tàu Chandrayaan 2 trên Mặt Trăng. (Nguồn: firstpost.com)

Ngày 20/8, tàu vũ trụ Chandrayaan 2 của Ấn Độ đã đi vào quỹ đạo Mặt Trăng, thực hiện một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong hành trình chinh phục Mặt Trăng.

Theo thông báo của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO), sau 4 tuần "du lịch" giữa các vì sao, tàu vũ trụ Chandrayaan 2 đã đi vào quỹ đạo Mặt Trăng (LOI) đúng như kế hoạch, vào lúc 3 giờ 32 phút - giờ GMT (10 giờ 32 phút - giờ Việt Nam).

Nếu mọi kế hoạch diễn ra suôn sẻ, tàu Chandrayaan 2 sẽ đáp xuống xuống cực Nam Mặt Trăng vào ngày 7/9.

[Tàu vũ trụ Chandrayaan-2 của Ấn Độ rời quỹ đạo Trái Đất]

Nếu thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới sau Nga, Mỹ và Trung Quốc thực hiện thành công việc hạ cánh xuống Mặt Trăng. Ấn Độ đặt mục tiêu lập bản đồ bề mặt và nghiên cứu bầu khí quyển Mặt Trăng cũng như các nghiên cứu khác về bề mặt và dưới mặt đất của Mặt Trung trong lần phóng này.

Theo ISRO, thông qua các nghiên cứu đo đạc chi tiết, phân tích khoáng vật học... với chi phí lên tới 140 triệu USD, sứ mệnh của Chandrayaan 2 sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như quá trình phát triển của Mặt Trăng.

ISRO cho biết thông qua việc phóng tàu Chandrayaan 2, Ấn Độ muốn phát triển và trình diễn công nghệ một cách toàn diện từ đầu đến cuối trong nhiệm vụ Mặt Trăng bao gồm cả việc hạ cánh mềm và di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục