Tau cho hang bi chay ngoai khoi Sri Lanka dang chim dan hinh anh 1Khói bốc lên sau vụ cháy lớn trên tàu chở hàng X-Press Pearl ngoài khơi Sri Lanka, ngày 25/5/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hải quân Sri Lanka ngày 2/6 cho biết con tàu chở hàng MV X-Press Pearl, mang cờ Singapore, bốc cháy ngoài khơi nước này trong suốt 13 ngày qua, đang chìm dần.

Đây sẽ là một trong những thảm họa môi trường hàng hải tồi tệ nhất mà Sri Lanka phải đối mặt.

Tàu MV X-Press Pearl, chở 1.486 conatiner, trong đó có 25 tấn axit nitric, cùng một số hóa, mỹ phẩm khác, đã neo đậu ngoài khơi bờ biển phía Tây của Sri Lanka kể từ khi ngọn lửa bùng phát hôm 20/5 vừa qua. Nhiều container chứa hóa chất bị cháy đã rơi xuống biển.

[Sri Lanka xử lý vụ cháy tàu biển gây hậu quả môi trường nghiêm trọng]

Theo các chuyên gia môi trường, hàng tấn hạt nhựa đã dạt vào bờ biển và các ngư trường của Sri Lanka, gây ra thảm họa môi trường lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Hiện các chuyên gia lo ngại thảm họa này có thể tồi tệ hơn nữa nếu hơn 320 tấn dầu trên tàu tràn ra Ấn Độ Dương.

Hiện lực lượng cứu hộ đang cố gắng kéo con tàu ra vùng nước sâu hơn trước khi nó chìm hẳn.

Nhiều vệt dầu đã xuất hiện gần các bãi biển của Negombo - cách thủ đô Colombo 40km, song hiện chưa rõ đây có phải là dầu từ con tàu bị cháy hay không.

Ấn Độ đã triển khai 1 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển tới khu vực để đối phó với nguy cơ dầu tràn khi cần.

Nhà chức trách cho rằng vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi gần 1.500 container trên tàu.

Hiện Cơ quan bản vệ môi trường hàng hải Sri Lanka vẫn đang ước tính thiệt hại mà vụ cháy tàu gây ra, trong khi nhà chức trách nước này đã mở cuộc điều tra hình sự.

Sri Lanka cho rằng ngọn lửa bắt nguồn từ vụ rò rỉ axit nitric trên tàu mà thủy thủ đoàn có thể đã biết từ ngày 11/5, song dường như đã không thực hiện biện pháp nào để ngăn chặn.

Cảnh sát Sri Lanka đã bắt giữ và thẩm vấn 3 người, trong đó có thuyền trưởng của tàu.

Giới chức Sri Lanka đã ban hành lệnh cấm đánh, bắt cá trong suốt chiều dài 80km dọc bờ biển, ảnh hưởng tới hoạt động của 5.600 thuyền cá của ngư dân. Hàng trăm binh lính đã được triển khai để dọn dẹp bờ biển.

Khi xảy ra vụ cháy, con tàu này đang trên đường từ cảng Hazira của Ấn Độ đến Colombo.

Trước đó, tháng 9/2020, tàu chở dầu New Diamond cũng đã bốc cháy ngoài khơi Sri Lanka. Sau hơn 1 tuần, ngọn lửa trên con tàu này đã được khống chế, với sự hỗ trợ của lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ.

Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn đã khiến dầu trên tàu New Diamond lan dài tới 40 km. Sri Lanka đã yêu cầu chủ tàu đền bù 17 triệu USD cho việc dọn dẹp dầu tràn./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)