Sri Lanka xu ly vu chay tau bien gay hau qua moi truong nghiem trong hinh anh 1Tàu chở hàng X-PRESS PEARL bốc cháy dữ dội ở ngoài khơi cảng Colombo, Sri Lanka. (Ảnh: Splash247/TTXVN)

Ngày 30/5, giới chức Sri Lanka thông báo sẽ kiện chủ sở hữu của tàu chở hàng Singapore, bị cháy trên vùng biển ngoài khơi Sri Lanka suốt 11 ngày qua và gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Cảnh sát Sri Lanka cũng đã tiến hành điều tra hình sự với sự cố cháy tàu MV X-Press Pearl chở 25 tấn acid nitric và một khối lượng lớn nguyên liệu nhựa thô.

Hiện đám cháy vẫn chưa được dập tắt và đã phá hủy phần lớn hàng hóa chất trên con tàu dài 186m, trong đó có phần đã chìm xuống Ấn Độ Dương.

Vụ cháy khiến hàng tấn hạt nhựa trôi dạt và tràn vào các bờ biển nổi tiếng của  Sri Lanka, buộc giới chức quốc gia Nam Á phải tạm cấm đánh bắt cá, đồng thời gây nguy cơ phá hủy nghiêm trọng hệ sinh thái tại vùng này.

Đại diện Cơ quan Bảo vệ môi trường biển Sri Lanka (MEPA) đã gặp Bộ trưởng Tư pháp Sri Lanka Sanjaya Rajaratnam để chuẩn bị hồ sơ pháp lý kiện chủ sở hữu của con tàu, thủy thủ đoàn và các đơn vị bảo hiểm.

[Sri Lanka đối mặt với ô nhiễm môi trường do cháy tàu chở hàng]

Chủ tịch MEPA Dharshani Lahandapura cho biết đã thảo luận nội dung cụ thể với Bộ trưởng Tư pháp và sẽ có hành động pháp lý với những người phải chịu trách nhiệm.

Theo bà Dharshani Lahandapura, dù chưa tiến hành đánh giá chính xác, nhưng những thiệt hại về môi trường mà vụ cháy tàu gây ra đối với Sri Lanka được cho là tồi tệ nhất từ trước tới nay. 

Đại diện Hải quan Sri Lanka, Phó Đô đốc Nishantha Ulugetenne, thông báo cần thêm vài ngày nữa để dập tắt hoàn toàn đám cháy, đồng thời cho biết công tác lai dắt tàu ra khỏi vùng biển của Sri Lanka sẽ chỉ được thực hiện khi ngọn lửa được dập tắt và các chuyên gia đánh giá xong cấu trúc của tàu sau hỏa hoạn.

Tàu X-Press Pearl, mới đi vào hoạt động khoảng 3 tháng, gặp nạn khi đang trên đường từ bang Gujarat, Ấn Độ tới Colombo. Toàn bộ 25 thành viên thủy thủ đoàn đã được cứu thoát khỏi con tàu bị cháy và sẽ được đưa tới thẩm vấn tại cơ quan chức năng trong ngày 31/5. Giới chức Sri Lanka cho rằng tàu bốc cháy do sự cố rò rỉ acid nitric, vốn đã được thủy thủ đoàn phát hiện ngày 11/5./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)