Sri Lanka doi mat voi o nhiem moi truong do chay tau cho hang hinh anh 1Khói bốc lên sau vụ cháy lớn trên tàu chở hàng X-Press Pearl ngoài khơi Sri Lanka, ngày 26/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sri Lanka đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường khi chưa thể dập tắt đám cháy lớn trên tàu chở hàng X-Press Pearl, mang cờ Singapore, ở ngoài khơi nước này. Đám cháy đã kéo dài suốt 1 tuần qua, gây quan ngại con tàu có nguy cơ bị vỡ và làm hàng trăm tấn dầu có thể tràn ra biển. 

Ngày 27/5, lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ đã điều 3 tàu tham gia dập lửa cùng lực lượng hải quân Sri Lanka và 4 tàu tư nhân. Hiện khu vực xảy ra vụ cháy tàu X-Press Pearl đang có gió mạnh, cản trở nỗ lực cứu hỏa.

Con tàu này đã phát cảnh báo cứu nạn, sau đó nhanh chóng bốc cháy khi đang đến gần cảng Colombo vào ngày 20/5 vừa qua. Khi gặp nạn, con tàu này chở theo 25 tấn axit nitric và một số hóa, mỹ phẩm khác, đang trên đường từ cảng Hazira của Ấn Độ vào ngày 15/5 đến Colombo.

[CHDC Congo sơ tán hàng chục nghìn người do lo ngại núi lửa phun trào]

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường hàng hải Sri Lanka (MEPA), đám cháy đã khiến con tàu dài 186 mét này có nguy cơ bị vỡ và làm tràn dầu. MEPA cho biết hiện con tàu này đang chứa hơn 300 tấn dầu.

Đám cháy được cho là bắt nguồn từ 1 container chở axit nitric và nhanh chóng lan ra con tàu. Hiện nhà chức trách đang điều tra thông tin các thủy thủ đoàn đã biết axit nitric rò rỉ trước khi đi vào lãnh hải Sri Lanka.

Người đứng đầu MEPA, bà Dharshani Lahandapura, cho biết nếu vấn đề này được giải quyết ngay khi đó, lực lượng chức năng Sri Lanka đã không phải đối mặt với thảm họa này. Theo bà, nếu con tàu bị vỡ, một lượng lớn dầu tràn có thể lan tới Negombo - vùng đánh cá và là địa điểm du lịch, cách thủ đô Colombo 40 km về phía Bắc.

MEPA khuyến cáo người dân tại Colombo không được ra bãi biển từ ngày 27/5 và không được chạm vào bất kỳ vật thể nào trôi nổi trên biển vì chúng có thể là hóa chất từ đám cháy trên tàu X-PRESS PEARL.

Tháng 9/2020, tàu chở dầu New Diamond cũng đã bốc cháy ngoài khơi Sri Lanka. Sau hơn 1 tuần, ngọn lửa trên con tàu này đã được khống chế, với sự hỗ trợ của lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ.

Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn đã khiến dầu trên tàu New Diamond lan dài tới 40 km. Sri Lanka đã yêu cầu chủ tàu đền bù 17 triệu USD cho việc dọn dẹp dầu tràn./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)