Tay Ban Nha bat dau ap dat cac bien phap chong dich moi hinh anh 1Người dân chờ làm xét nghiệm COVID-19 tại Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 10/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, 2 vùng đầu tiên của Tây Ban Nha bắt đầu áp đặt các biện pháp mới ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh tại nước này đang bùng phát trở lại.

Theo đó, chính quyền sẽ đóng cửa tất cả các vũ trường, hộp đêm và cấm một phần việc hút thuốc lá ngoài trời tại 2 vùng là vùng trồng nho La Rioja ở miền Bắc, và vùng Murcia ở Đông Nam Tây Ban Nha.

Trước đó, ngày 14/8, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa đã công bố một loạt các biện pháp hạn chế chống dịch mới, sẽ được thực thi trên toàn quốc trong bối cảnh đang đối mặt với làn sóng dịch thứ hai.

Ngoài việc đóng cửa tất cả vũ trường và hộp đêm, các nhà hàng và quán rượu cũng được yêu cầu đóng cửa trước 1 giờ sáng và không cho phép khách mới vào từ thời điểm này.

[Tây Ban Nha: Madrid siết chặt quy định về phòng chống dịch bệnh]

Những người tới thăm người thân tại các nhà dưỡng lão cũng bị hạn chế. Ngoài ra, việc hút thuốc lá ngoài trời ở những nơi công cộng cũng sẽ bị cấm khi không thể duy trì khoảng cách 2 mét.

Lệnh cấm hút thuốc lá này cũng đã có hiệu lực tại 2 trong số 17 khu tự trị của Tây Ban Nha là Đảo Galicia và Canary. Chính quyền các vùng khác của Tây Ban Nha dự kiến sẽ bắt đầu thực thi các biện pháp chống dịch mới trong vài ngày tới.

Ngoài các biện pháp của chính quyền trung ương, xứ Basque, nằm kề vùng La Rioja, lên kế hoạch áp dụng thêm một biện pháp khác và sẽ công bố "tình trạng khẩn cấp y tế" vào ngày 17/8, điều này sẽ cho phép áp đặt những hạn chế lớn hơn về các hoạt động tập trung đông người nơi công cộng cũng như xây dựng các khu cách ly đặc biệt tại những khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm dịch COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 29.000 người tại Tây Ban Nha, quốc gia đã phải tuyên bố "tình trạng khẩn cấp" buộc chính phủ áp đặt các biện pháp hạn chế chống dịch từ ngày 14/3 đến 21/6.

Với 47 triệu dân, hiện tỷ lệ mắc COVID-19 tại Tây Ban Nha được ghi nhận là 110 ca/100.000 người dân, cao hơn so với các nước châu Âu khác./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)