Tây Ban Nha: Cựu Thủ hiến vùng Catalonia đã quay trở lại Bỉ

Sau 4 tháng bị giam giữ tại Đức, cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont đã quay trở về Brussels, nơi sẽ diễn ra các hoạt động chính trị của ông.
Tây Ban Nha: Cựu Thủ hiến vùng Catalonia đã quay trở lại Bỉ ảnh 1Cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont trong một cuộc họp tại Berlin, Đức ngày 18/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont đã quay lại Bỉ, sau 4 tháng bị giam giữ tại Đức.

Ông Carles trở về Brussels, nơi ông có nhà riêng, sau khi Tây Ban Nha quyết định rút lệnh bắt giữ châu Âu đối với ông.

Trong cuộc họp báo ở thủ đô Berlin của Đức ngày 25/7, ông Puigdemont thông báo sẽ trở lại Bỉ và các hoạt động chính trị của ông chủ yếu sẽ diễn ra tại đây.

Trước đó, tòa án bang Schleswig-Holstein, miền Nam nước Đức, đã "bật đèn xanh" cho việc dẫn độ cựu quan chức chủ trương ly khai này về Tây Ban Nha, nhưng chỉ để xét xử vì cáo buộc lạm dụng công quỹ, chứ không phải vì cáo buộc nghiêm trọng hơn là nổi dậy.

[Cựu Thủ hiến Catalonia Puidgemont thông báo sẽ quay lại Bỉ]

Vì vậy, nếu nhân vật này bị dẫn độ, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha thụ lý vụ án này sẽ không thể xét xử ông về tội nổi dậy, thậm chí có thể dẫn tới việc các cựu quan chức khác của Catalonia - hiện đang bị giam giữ tại Tây Ban Nha - cũng sẽ không bị xét xử vì cáo buộc này.

Do quyết định của tòa án phía Đức, nên Tòa án tối cao Tây Ban Nha cũng không đồng ý nhận dẫn độ ông Puigdemont, đồng thời rút lại quyết định truy nã quốc tế đối với ông này. Tuy nhiên, ông Puigdemont vẫn sẽ bị bắt giữ nếu trở về Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont là một trong 13 cựu quan chức bị cáo buộc nổi dậy sau khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập trái phép hồi tháng 10/2017.

Bốn trong số này đang lưu vong ở nhiều nước châu Âu, trong khi 9 người khác đang bị tạm giam chờ xét xử tại Tây Ban Nha./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục