Cựu Thủ hiến Catalonia Puidgemont thông báo sẽ quay lại Bỉ

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, người ở Đức suốt 4 tháng qua, cho biết ông sẽ quay lại Bỉ sau khi một tòa án của Tây Ban Nha quyết định rút lại lệnh truy nã đối với ông.
Cựu Thủ hiến Catalonia Puidgemont thông báo sẽ quay lại Bỉ ảnh 1Cựu thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 25/7, cựu Thủ hiến Catalonia (Tây Ban Nha) Carles Puigdemont, người ở Đức suốt 4 tháng qua, cho biết ông sẽ quay lại Bỉ sau khi một tòa án của Tây Ban Nha quyết định rút lại lệnh truy nã đối với ông.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Berlin (Đức), ông Puigdemont nhấn mạnh: "Cuối tuần này tôi sẽ quay lại Bỉ. Hoạt động chính trị của tôi sẽ được thực hiện tại Bỉ."

Trước đó, ngày 19/7, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha thông báo đã quyết định bác bỏ việc dẫn độ ông Puigdemont từ Đức về Tây Ban Nha chỉ với cáo buộc sử dụng công quỹ không đúng mục đích, liên quan đến việc ông tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái phép nhằm đòi độc lập cho Catalonia.

Ông Puigdemont là một trong 13 cựu quan chức bị cáo buộc nổi dậy sau cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập trái phép hồi tháng 10/2017.

Bốn trong số này đang lưu vong ở nhiều nước châu Âu, trong khi 9 người khác đang bị tạm giam chờ xét xử tại Tây Ban Nha./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục