Tây Ban Nha rút lại lệnh truy nã quốc tế với cựu thủ hiến Catalonia

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 19/7 thông báo đã quyết định bác bỏ việc dẫn độ ông Puigdemont từ Đức về Tây Ban Nha chỉ với cáo buộc sử dụng công quỹ không đúng mục đích.
Tây Ban Nha rút lại lệnh truy nã quốc tế với cựu thủ hiến Catalonia ảnh 1Cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont trong một cuộc họp báo tại Berlin, Đức ngày 15/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tây Ban Nha đã rút lại các lệnh truy nã quốc tế đối với cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont và các cựu quan chức khác trong chính quyền vùng này.

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 19/7 thông báo đã quyết định bác bỏ việc dẫn độ ông Puigdemont từ Đức về Tây Ban Nha chỉ với cáo buộc sử dụng công quỹ không đúng mục đích, liên quan đến việc ông tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái phép nhằm đòi độc lập cho Catalonia.

["Cựu Thủ hiến vùng Catalonia phải do tòa án Tây Ban Nha xét xử"]

Quyết định trên được đưa ra một tuần sau phán quyết của tòa án bang Schleswig-Holstein, miền Nam nước Đức, "bật đèn xanh" cho việc dẫn độ nhân vật này về Tây Ban Nha nhưng chỉ để xét xử vì cáo buộc lạm dụng công quỹ, chứ không phải vì cáo buộc nghiêm trọng hơn là nổi dậy, vốn có thể dẫn tới án tù 25 năm.

Trước đó, đầu tháng Tư, tòa trên cũng đã bác bỏ yêu cầu dẫn độ ông Puigdemont với tội danh "nổi loạn" do hành động của chính khách này không gây ra bạo lực, và cho phép ông Puigdemont được tại ngoại sau 11 ngày bị giam giữ. Vì vậy, nếu nhân vật này bị dẫn độ, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha thụ lý vụ án này sẽ không thể xét xử ông về tội nổi dậy.

Ông Puigdemont là một trong 13 cựu quan chức bị cáo buộc nổi dậy sau cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập trái phép hồi tháng 10/2017. Bốn trong số này đang lưu vong ở nhiều nước châu Âu, trong khi chín người khác đang bị tạm giam chờ xét xử tại Tây Ban Nha./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục