"Cựu Thủ hiến vùng Catalonia phải do tòa án Tây Ban Nha xét xử"

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont và các cựu thành viên chính quyền ly khai "phải do các tòa án Tây Ban Nha xét xử."
"Cựu Thủ hiến vùng Catalonia phải do tòa án Tây Ban Nha xét xử" ảnh 1Cựu Thủ hiến khu vực tự trị Catalonia Carles Puigdemont. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 12/7, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont và các cựu thành viên chính quyền ly khai "phải do các tòa án Tây Ban Nha xét xử."

Ông Puigdemont, 55 tuổi, đã bị cảnh sát Đức bắt giữ tại bang Schleswig-Holstein, miền Nam nước Đức, hôm 25/3.

Berlin thực hiện vụ bắt giữ theo lệnh truy nã quốc tế do Tây Ban Nha đề nghị và ông Puidegmont bị giam giữ tại nhà tù Neumünster ở bang Schleswig-Holstein trong thời gian qua.

Ngày 12/7, một tòa án ở bang Schleswig-Holstein đã ra phán quyết "bật đèn xanh" cho việc dẫn độ ông này về Tây Ban Nha xét xử về cáo buộc lạm dụng công quỹ.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels cùng ngày, sau khi phán quyết trên của tòa án được đưa ra, Thủ tướng Sanchez cho biết: "Điều quan trọng đối với công lý của Tây Ban Nha là những người liên quan đến các sự kiện xảy ra nửa cuối năm 2017 phải được các tòa án của Tây Ban Nha xét xử."

Tuy nhiên, ông cho biết "không bình luận về các phán quyết của tòa, mà tôn trọng chúng, dù đó là phán quyết đưa ra ở Tây Ban Nha, Bỉ, Đức hay bất kỳ đâu."

[Tây Ban Nha ngăn chặn việc tái bầu ông Puigdemont đứng đầu Catalonia]

Sau phán quyết của tòa án bang Schleswig-Holstein, các công tố viên Đức sẽ phải quyết định có dẫn độ ông Puigdemont về Tây Ban Nha hay không.

Nếu nhân vật này bị dẫn độ, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha thụ lý vụ án này sẽ không thể xét xử ông về tội nổi dậy vì tòa án bang Schleswig-Holstein chỉ cho phép dẫn độ ông vì cáo buộc sử dụng sai công quỹ, chứ không phải vì cáo buộc nghiêm trọng hơn là nổi dậy, vốn có thể dẫn tới án tù 25 năm.

Tại Tây Ban Nha, ông Puigdemont là một trong 13 cựu quan chức bị cáo buộc nổi dậy. 4 trong số này đang lưu vong ở nhiều nước châu Âu khác sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép về độc lập cho vùng Catalonia hồi tháng 10/2017. Chín người khác đang bị tạm giam chờ xét xử tại Tây Ban Nha./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục