Tay Ban Nha ngan chan viec tai bau ong Puigdemont dung dau Catalonia hinh anh 1Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (giữa) sau khi được trả tự do khỏi trại giam ở Neumuenster, miền bắc Đức ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tây Ban Nha ngày 9/5 tuyên bố sẽ ngăn chặn cựu Thủ hiến khu vực tự trị Catalonia Carles Puigdemont được tái bầu làm người đứng đầu khu vực này.

Đồng thời, Chính phủ Tây Ban Nha gây sức ép buộc các lực lượng ly khai tại Catalonia phải chọn ứng cử viên khác và thành lập một chính quyền khu vực trong bối cảnh thời hạn chót thành lập một chính quyền Catalonia sắp đến gần và để tránh tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha, Inigo Mendez de Vigo cho biết Chính phủ Tây Ban Nha đã đề nghị Tòa án Hiến pháp nước này hủy bỏ một đạo luật mới được Hội đồng lập pháp Catalonia thông qua hồi tuần trước, cụ thể là cho phép ông Puigdemont, hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài, được bầu vắng mặt làm Thủ hiến vùng Catalonia.

[Tây Ban Nha tiếp tục thuyết phục Đức dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia]

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha sẽ phải xem xét đề nghị này của Madrid và ra phán quyết. Tuy nhiên, trong thời gian tòa án tiến hành xem xét, đạo luật của vùng Catalonia sẽ tự động bị đình, đồng nghĩa với việc ông Puigdemont sẽ không thể được bổ nhiệm theo kế hoạch vào cuối tuần.

Theo ông Mendez de Vigo, điều này có nghĩa Hội đồng lập pháp Catalonia sẽ không thể triệu tập một kỳ họp để bầu ông Puigdemont vì "có nguy cơ phạm tội bất tuân."

Trước đó, ngày 5/5, các đồng minh của ông Puigdemont tuyên bố sẽ nỗ lực bổ nhiệm ông làm Thủ hiến vùng Catalonia.

Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng nếu họ không thể thực hiện được việc này thì sẽ phải chọn một ứng cử viên khác nhằm phá vỡ bế tắc chính trị tại Catalonia, khu vực được đặt dưới sự quản lý trực tiếp của chính quyền trung ương Tây Ban Nha vào ngày 27/10/2017.

Theo kế hoạch, các thành viên Hội đồng lập pháp vùng Catalonia với các đảng ủng hộ ly khai chiếm đa số, phải tiến hành bầu chọn người lãnh đạo và thành lập chính quyền vào ngày 22/5 để tránh tiến hành vòng bầu cử mới.

Sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép vào tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương Tây Ban Nha phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017.

Đến nay, Hội đồng lập pháp vùng vẫn chưa thể bầu ra thủ hiến mới sau khi ứng cử viên Jordi Turull chỉ giành được 64 phiếu ủng hộ trong khi có 65 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu ngày 22/3 vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)