Ông Carles Puigdemont trả lời phỏng vấn sau khi được tại ngoại ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các công tố viên Tây Ban Nha đã chuyển cho các cơ quan chức năng Đức những tài liệu, thông tin mà họ hy vọng sau khi đánh giá những tài liệu này, tòa án Đức sẽ ủng hộ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ hiến khu vực tự trị Catalonia thuộc Tây Ban Nha Carles Puigdemont với cáo buộc nổi loạn.

Ngày 13/4, Bộ trưởng Tư pháp Rafael Catala cho biết trước đó một ngày, giới chức hai nước đã gặp nhau tại trụ sở của Eurojust, cơ quan pháp lý của Liên minh châu Âu tại La Haye (Hà Lan) sau khi một tòa án bang Schleswig-Holstein đã bác bỏ việc dẫn độ ông Puigdemont với tội danh "nổi loạn."

Tòa án Đức phán quyết tội nổi loạn có thể bị kết án tới 30 năm tù nhưng không bị trừng phạt theo luật của Đức, và ông Puigdemont không thể bị cáo buộc tội danh tương đương là tội phản quốc vì các hành động của chính khách này không kèm bạo lực.

[Tây Ban Nha tìm cách thuyết phục Đức dẫn độ cựu Thủ hiến Catalonia]

Bộ trưởng Catala cho biết với dữ liệu mới, công tố viên của Đức giờ đây có thêm thông tin để chứng minh việc sử dụng bạo lực.

Theo nhật báo El Pais của Tây Ban Nha, các tài liệu này bao gồm các đoạn video về các hành vi được cho là bạo lực và các báo cáo của cảnh sát.

Ông Puigdemont bị bắt giữ tại Đức tháng Ba vừa qua sau khi Tây Ban Nha phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với ông này vì vai trò của ông trong nỗ lực đòi li khai khỏi Tây Ban Nha hồi tháng 10/2017.

Chính khách này sống lưu vong tại Bỉ kể từ thời điểm đó, nhưng đã di chuyển sang Đức và bị bắt giữ./.