Techfest 2020 với chuỗi hoạt động 'Thích ứng-Chuyển đổi-Bứt phá

Với chủ đề “Thích ứng-Chuyển đổi-Bứt phá," Techfest Việt Nam 2020 sẽ tiếp nối việc hội tụ nguồn lực trong nước, quốc tế hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam.
Techfest 2020 với chuỗi hoạt động 'Thích ứng-Chuyển đổi-Bứt phá ảnh 1Phiên thảo luận Thúc đẩy hợp tác các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế tại Diễn đàn. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2020 (Techfest Việt Nam 2020) và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp “Cùng đất nước vượt qua thách thức” gồm chuỗi các hoạt động kết nối và quy tụ các thành phần của hệ sinh thái nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Techfest Việt Nam 2020 tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, hệ thống trực tuyến do liên minh các công ty công nghệ thông tin hỗ trợ (DQN, GTO, Netnam, Beowulf) thể hiện sự thích ứng và sáng tạo của doanh nghiệp Việt đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh với chủ đề “Thích ứng-Chuyển đổi-Bứt phá," Techfest Việt Nam 2020 sẽ tiếp nối việc hội tụ nguồn lực trong nước, quốc tế hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam, qua đó, thể hiện quyết tâm của Chính phủ để tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo có uy tín trong khu vực ASEAN.

[Kết nối nguồn lực để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo]

Sự kiện thường niên Techfest Việt Nam đã khẳng định uy tín của Việt Nam trong khu vực ASEAN và trên thế giới.

Techfest Việt Nam đã trở thành thương hiệu riêng trong chuỗi các sự kiện quốc tế về kết nối cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo. Việt Nam đang trở thành một điểm đến an toàn, uy tín cho các chuyên gia, nhà đầu tư trong khu vực và thế giới.

Techfest Việt Nam 2020 là cơ hội để Việt Nam chào đón các nhà đầu tư quốc tế, cộng đồng khởi nghiệp với sự hấp dẫn bởi chính tài năng và chất lượng của hệ sinh thái Việt đang từng bước được khẳng định trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Thế mạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam được quốc tế ghi nhận là nguồn nhân lực trẻ có kiến thức, kỹ năng và tinh thần quyết tâm khởi nghiệp.

Trong định hướng phát triển của hệ sinh thái, các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2020, ngày 28/11, đã diễn ra nhiều hoạt động mang tính “Thích ứng-Chuyển đổi-Bứt phá," đồng thời đây cũng là dịp để các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp kiến nghị các giải pháp, chính sách, kết nối nguồn lực... để cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước trong và sau dịch COVID-19 theo đúng tinh thần chủ đề "Thanh niên cùng đất nước vượt qua thách thức."

Techfest 2020 với chuỗi hoạt động 'Thích ứng-Chuyển đổi-Bứt phá ảnh 2Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Tại Diễn đàn cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo với chủ đề “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo," Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến nay bước sang giai đoạn mới, cần thúc đẩy hơn nữa sự liên kết, kết nối để tận dụng hiệu quả các nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Để có được sự kết nối chặt chẽ không thể thiếu vai trò trung tâm là yếu tố con người - điều này rất thuận lợi khi Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, nguồn nhân lực dồi dào, dư địa tăng trưởng lớn, nếu áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh, bắt kịp với thế giới.

Việt Nam đang tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước, đồng thời, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia tốt nhất trên thế giới.

Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục hành trình kết nối đầu tư cho startup Việt qua hội nghị kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Thung lũng Silicon và Việt Nam với mục tiêu tạo môi trường để startup Việt vươn ra quốc tế, kết nối toàn cầu cũng như học hỏi kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt thích ứng và bứt phá nhằm thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường.

Ở Thung lũng Silicon, các startup được nghe thấy câu nói “Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại” và ai đã sẵn sàng chấp nhận “thử và sai,” hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp sáng tạo không sợ hãi.

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo giải quyết vấn đề của địa phương hoặc doanh nghiệp lớn đã cho các startup nhiều kinh nghiệm trong khởi nghiệp bởi vai trò của tập đoàn công nghệ trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp từ góc nhìn của doanh nghiệp cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi khả năng thích ứng và bắt kịp các xu hướng công nghệ mới, phương thức mới trên thế giới, vì vậy, Việt Nam cần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, để các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể hợp tác, kết nối với các tập đoàn lớn cũng như với những tổ chức kết nối hỗ trợ khởi nghiệp.

Cũng trong ngày 28/11, đã diễn ra các hội thảo chuyên sâu về xu hướng công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau dịch COVID-19; Chuỗi tọa đàm mở về cơ hội cho start-up trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, du lịch và ẩm thực, công nghệ tiên phong, smartcity, dịch vụ hỗ trợ, công nghệ tài chính, tác động xã hội, sinh viên khởi nghiệp...

Techfest Việt Nam 2020 vẫn được tổ chức theo mô hình Làng công nghệ, vừa thể hiện được sự gắn kết cộng đồng - yếu tố then chốt để hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như đảm bảo sự thuận lợi trong việc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các nhà đầu tư với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo từng lĩnh vực.

Techfest Việt Nam 2020 được thiết kế gồm 12 làng công nghệ ngoài các làng công nghệ trước đây, năm nay bổ sung Làng công nghệ tiên phong (Frontier Tech) với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam với các giải pháp công nghệ tiên tiến của thế giới, khẳng định vai trò của sự sáng tạo bền vững và tác động tích cực đến cộng đồng.

Lễ bế mạc Techfest Việt Nam 2020 diễn ra ngày 29/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục