Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 2/5 cho biết TEPCO đang lắp đặt thiết bị lọc khí tuần hoàn tại lò phản ứng số 1 Nhà máy điện Fukushima 1 giúp giảm hàm lượng chất phóng xạ trong không khí với mục tiêu đưa các tác nghiệp viên trở lại lò phản ứng này để làm việc.

Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus tại Nhật Bản, công tác lắp đặt đã bước sang ngày thứ hai. Nếu mọi việc êm xuôi, các tác nghiệp viên có thể vào lò số 1.

Hiện tại, nồng độ phóng xạ ở trong nhà máy còn khá cao gây trở ngại cho công tác sửa chữa hệ thống làm lạnh lò phản ứng. Kể từ khi xảy ra vụ nổ khí hydro hôm 12/3 đến nay, các tác nghiệp viên không thể vào được nhà máy.

Thiết bị mà TEPCO quyết định lắp đặt lần này là “máy tuần hoàn khí” với màng lọc hấp thu chất phóng xạ. Đồng thời, TEPCO cũng xây dựng nhà điều áp để điều chỉnh áp xuất bên trong nhà máy do máy điều khí tạo vòng tuần hoàn kín. Với thiết bị này, TEPCO sẽ giảm nồng độ chất phóng xạ xuống còn 1/20 so với mức hiện nay.

Để làm mát các thanh nhiên liệu ở lò số 1, cần phải đổ nước không chỉ vào bể chứa thanh nhiên liệu mà cả bể chứa lò phản ứng ở bên ngoài. Tuy nhiên, vì máy đo mực nước bị hỏng do động đất nên chưa thế xác định được chính xác mực nước trong bể chứa lò.

TEPCO đang bàn đến phương án lắp đặt đồng hồ đo mực nước mới. Ngoài việc tìm điểm rò rỉ nước từ bể chứa ra ngoài, TEPCO phải điều tra và thi công, tiến tới tạo một hệ thống tuần hoàn nước để liên tục làm mát lò, tránh rò rỉ nước ra môi trường.

Để làm được việc này, số lượng tác nghiệp viên làm việc trong lò phải rất đông. Do đó, điều cần làm đầu tiên là phải giảm nồng độ phóng xạ trong không khí tới giới hạn đủ để con người có thể làm việc bình thường.

Kết quả kiểm tra cho thấy nồng độ phóng xạ tại nhà chứa máy bơm làm mát thanh nhiên liệu của lò phản ứng số 1 hiện ở mức rất cao là 1.120 milisievert/giờ. Nồng độ đo được gần cửa ra số 2 phía Bắc lò là 49 milisievert/giờ.

Do mức phơi nhiễm giới hạn của tác nghiệp viên trong tình huống khẩn cấp là 250 milisievert/năm nên làm việc như vậy trong một thời gian dài là bất khả thi.

TEPCO đang xem xét đến khả năng vận hành thử máy điều khí. Trong quá trình tác nghiệp tại lò phản ứng, cửa số 2 sẽ đóng mở thường xuyên nên nguy cơ rò rỉ phóng xạ ra ngoài môi trường là rất cao.

Do vậy, TEPCO sẽ thông báo rộng rãi trước khi tiến hành tác nghiệp trong những ngày tới./.

Cao Phong (Vietnam+)