Không gian Tết DOME 2016. (Ảnh: BTC)

Một không gian đượm màu Tết với khoảng 200 tác phẩm tranh, 200 tác phẩm gốm, 50 bộ sưu tập áo dài và hàng trăm mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh xảo phù hợp để trang hoàng và làm mới ngôi nhà Tết sẽ được trưng bày ​ở Tết DOME 2016 ​tại ​Hàng Da Galleria Hà Nội, từ ngày 15/1 tới 5/2.

Hội chợ nghệ thuật và đồ thủ công mỹ nghệ lớn nhất Việt Nam này quy tụ các tác phẩm độc đáo nhất từ các tác giả nổi tiếng như họa sỹ Lê Thiết Cương, họa sỹ Đỗ Dũng, họa sỹ Dương Việt Nam, họa sỹ Vũ Thanh Nghị, họa sỹ Đỗ Khải, họa sỹ Đào Anh Việt, họa sỹ Doãn Hoàng Lâm, họa sỹ Tào Linh, nghệ nhân gốm Nguyễn Việt, nghệ nhân gốm Bùi Hoài Mai, họa sỹ Nguyễn Tuấn (Tuấn gốm), áo dài cung đình Huế của nghệ nhân Vũ Văn Giỏi, các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế Nga CoCoon, Trịnh Bích Thủy, Adrian Anh Tuấn…

Đây cũng là lần đầu tiên Hàng Da Galleria trưng bày các tác phẩm chọn lọc của một số nhà sưu tập tranh, gốm tại Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, liên tục trong vòng ba tuần sẽ diễn ra các hoạt động chính: Thời trang áo dài xưa với những thiết kế cách tân; Gốm từ các làng nghề truyền thống nổi tiếng và đồ thủ công mỹ nghệ dành cho gia đình; Tranh treo Tết; Ẩm thực truyền thống và Chương trình “Cơm có thịt” cho Tết Bính Thân; Triển lãm 30 tờ báo Xuân chọn lọc.

Các sản phẩm sơn mài của làng nghề truyền thống Việt Nam. (Ảnh: BTC)

Đặc biệt, trong chuỗi hoạt động luôn có ít nhất một workshop tương tác với khách thăm quan và mua sắm, như Nghệ nhân Vũ Văn Giỏi giới thiệu và trình diễn nghệ thuật thêu tay; Họa sỹ Đinh Đức Hải trực tiếp tái hiện cách làm vóc truyền thống của làng nghề sơn mài Chương Mỹ (Hà Nội); Nghệ nhân Phạm Anh Đạo (nghệ nhân vuốt tay của làng gốm nổi tiếng Bát Tràng) sẽ trực tiếp thể hiện cách làm gốm; Nguyễn Hữu Tảo (cháu của nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam) sẽ tái hiện cách in tranh thủ công Đông Hồ; Nghệ nhân làng nghề hướng dẫn cách làm bánh trưng, giò lụa truyền thống, trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết.

“Đến với Tết DOME 2016 công chúng yêu nghệ thuật và người tiêu dùng dễ dàng nhận ra Tết xưa không ở nơi đâu quá xa xôi, dĩ vãng. Tết vẫn ở đây trong một thoáng áo dài thướt tha bên trường kỷ. Tết vẫn ngời lên trong màu sắc của tranh. Tết vẫn in hình trong từng đường vân, men gốm. Và, Tết tỏa mùi qua mâm cúng gia tiên,” họa sỹ Lê Thiết Cương – giám tuyển của Tết DOME 2016 chia sẻ về ý tưởng của chuỗi sự kiện.

Hoạt động do Hàng Da Galleria, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội và Gallery 39A Lý Quốc Sư phối hợp tổ chức định kỳ hàng năm với chủ để “Tết trong ngôi nhà Việt,” với mong muốn góp một phần vào việc giữ gìn hương Tết xưa trong sự giao hòa với Tết nay./.

(Ảnh: BTC)