Thẩm phán Pháp thẩm vấn cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn ở Liban

Ông Carlos Ghosn - người có hộ chiếu Pháp, Liban và Brazil, cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Renault-Nissan, bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ vào tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính.
Thẩm phán Pháp thẩm vấn cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn ở Liban ảnh 1Ông Carlos Ghosn. (Nguồn: Reuters)

Một nhóm điều tra viên của Pháp ngày 31/5 đã bắt đầu thẩm vấn cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Renault-Nissan, ông Carlos Ghosn ở Beirut (Liban) về các cáo buộc sai phạm tài chính.

Giới chức tư pháp Liban cho biết cuộc thẩm vấn có sự tham gia của các thành viên của cơ quan tư pháp Liban.

Bảy thẩm phán Pháp, hầu hết là thẩm phán điều tra và một công tố viên, đã tham gia cuộc thẩm vấn trước sự chứng kiến của công tố viên Liban Imad Qabalan.

Các luật sư người Liban và Pháp của Ghosn cho biết cuộc thẩm vấn này được tiến hành trên cơ sở tự nguyện của ông Ghosn.

Trong cuộc thẩm vấn dự kiến kéo dài vài ngày, Ghosn sẽ được một luật sư người Liban và hai luật sư Pháp hỗ trợ.

[Nhật Bản truy tố hai cha con người Mỹ giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn]

Ông Ghosn, 67 tuổi, đang bị nhà chức trách Pháp điều tra do liên quan tới các cáo buộc về các khoản giao dịch tài chính được cho là mờ ám với nhà phân phối của tập đoàn Renault-Nissan ở Oman, cũng như các khoản thanh toán của một công ty con ở Hà Lan cho các nhà tư vấn và các bữa tiệc xa hoa được tổ chức tại Cung điện Versailles (Pháp).

Các luật sư bào chữa của ông Ghosn cho rằng có những "điểm bất thường" về thủ tục pháp lý trong hồ sơ của cơ quan chức năng Pháp liên quan đến thân chủ của mình.

Theo các luật sư, những điểm bất thường này, vốn dựa trên cách thức điều tra của phía Nhật Bản, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình xét xử nếu như ông Ghosn bị truy tố tại Pháp.

Ông Jean Tamalet, một trong những luật sư của cựu Chủ tịch tập đoàn Renault-Nissan, nhấn mạnh đây lần đầu tiên thân chủ của ông có thể tự bào chữa kể từ khi bị bắt ở Nhật Bản vào năm 2018 vì bị nghi ngờ có hành vi sai phạm về tài chính.

Trong khi đó, một luật sư bào chữa khác, ông Jean Yves Le Borgne, cho rằng đây là cơ hội mà ông Ghosn đã chờ đợi và khẳng định những báo buộc chống lại thân chủ của mình là vô căn cứ.

Ông Ghosn - người có hộ chiếu Pháp, Liban và Brazil - bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ vào tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan nhằm phục vụ lợi ích cá nhân.

Tuy nhiên, ngày 29/12/2019, ông Ghosn đã bất ngờ trốn khỏi Nhật Bản để sang Liban sau khi đã nộp tiền bảo lãnh để được tại ngoại với điều kiện không được rời khỏi Nhật Bản.

Doanh nhân này cũng đang phải đứng trước nguy cơ đối mặt với các cáo buộc ở Pháp nhưng ông lo ngại rằng việc rời khỏi Liban có thể khiến ông bị đưa về Nhật Bản, bất chấp việc Pháp không có quy định dẫn độ công dân của mình. Do đó, một số thẩm phán và điều tra viên Pháp đã phải tới Liban./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục