Hai cha con giúp cựu Chủ tịch Ghosn bỏ trốn sẽ bị dẫn độ về Nhật Bản

Hai cha con Taylor không phủ nhận việc giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn, song cho rằng không thể bị dẫn độ do những gì mà họ bị buộc tội không phải là một tội danh theo luật pháp Nhật Bản.
Hai cha con giúp cựu Chủ tịch Ghosn bỏ trốn sẽ bị dẫn độ về Nhật Bản ảnh 1Ông Michael Taylor. (Nguồn: Reuters)

Một thẩm phán Mỹ đã mở đường cho việc dẫn độ hai cha con người nước này là Michael Taylor và Peter Taylor bị Nhật Bản truy nã vì đã giúp đưa cựu Chủ tịch Nissan Motor Co.

Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi nước này trong thời gian chờ xét xử.

Ngày 28/1, Thẩm phán tòa án quận, bà Indira Talwani, đã bác bỏ yêu cầu Mỹ không dẫn độ và giao hai cha con Taylor cho phía Nhật Bản.

Trong phán quyết, thẩm phán Talwani cho biết nhà chức trách Mỹ đã "đủ cơ sở" để khẳng định các hành động mà hai bố con Taylors thực hiện cấu thành một tội danh có thể dẫn độ.

Phán quyết trên được bà đưa ra 3 tháng sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chấp thuận việc dẫn độ.

Tháng 10/2020, bà Talwani đã tạm hoãn việc dẫn độ hai đối tượng trên sau khi luật sư của họ nộp đơn yêu cầu khẩn cấp.

[Cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan lần đầu xuất hiện công khai tại Liban]

Trong thời gian qua, các luật sư của hai đối tượng đã vận động các quan chức trong Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng để ngăn chặn việc dẫn độ.

Nhóm pháp lý của hai đối tượng cho biết dự định kháng cáo lên tòa án cao hơn ở Boston.

Hiện, Nhật Bản đang truy nã hai cha con Taylor để có thể xét xử hai đối tượng này với cáo buộc hỗ trợ để ông Ghosn trốn khỏi nước này vào năm 2020.

Khi đó, cựu Chủ tịch Nissan đã được bảo lãnh tại ngoại, đang chờ xét xử với cáo buộc gian lận tài chính hồi tháng 11/2018, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm, và lạm dụng tín nhiệm phục vụ lợi ích cá nhân.

Ông Ghosn, lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ôtô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ôtô Renault (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản), đã phủ nhận tất cả các tội danh.

Ông này đã trốn khỏi Nhật Bản vào ngày 29/12/2019 và hiện đang ở Liban. Nhật Bản chưa ký hiệp định dẫn độ với Liban.

Hai cha con Taylor đã không phủ nhận việc giúp cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn, song cho rằng không thể bị dẫn độ do những gì mà họ bị buộc tội không phải là một tội danh theo luật pháp Nhật Bản.

Hiện, hai cha con Taylor đang bị giam giữ ở Massachusetts từ tháng 5/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục