Con trai ông Carlos Ghosn bị cáo buộc trả tiền người giúp cha bỏ trốn

Con trai cựu sếp Nissan bị cáo buộc trả tiền người giúp cha bỏ trốn

Các tài liệu được trình lên tòa án liên bang ở Massachusetts cho thấy Anthony Ghosn gửi cho Peter Taylor, số tiền 500.000 USD tiền kỹ thuật số theo nhiều đợt thông qua một nền tảng gọi là Coinbase.
Con trai cựu sếp Nissan bị cáo buộc trả tiền người giúp cha bỏ trốn ảnh 1Anthony Ghosn (trái) chụp cùng cha hồi năm 2013. (Nguồn: Getty Images)

Con trai của cựu Chủ tịch hãng ôtô Nissan Motor Co. Carlos Ghosn đã trả 500.000 USD tiền kỹ thuật số cho một trong 2 người Mỹ bị cáo buộc giúp ông này trốn thoát khỏi Nhật Bản hồi tháng 12/2019.

Cáo buộc này được đưa ra trong các tài liệu được các công tố viên Mỹ đưa ra ngày 24/7.

Các tài liệu được trình lên tòa án liên bang ở Massachusetts cho thấy Anthony Ghosn gửi cho Peter Taylor, 27 tuổi, số tiền nói trên theo nhiều đợt từ tháng 1 đến tháng 5 thông qua một nền tảng gọi là Coinbase.

Các công tố viên Mỹ chống lại yêu cầu nộp tiền bảo lãnh tại ngoại của cha con Taylor, đồng thời cho biết gia đình Ghosn gửi tổng cộng hơn 1,3 triệu USD, trong đó khoản trả bằng tiền kỹ thuật số, cho cha con Taylor.

[Công tố viên Mỹ công bố tình tiết mới về vụ trốn thoát của ông Ghosn]

Các công tố viên Mỹ trước đó cáo buộc cựu Chủ tịch Nissan gửi 862.500 USD cho một công ty liên quan đến cha con Taylor.

Tháng 5 vừa qua, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ Peter Taylor và  Michael Taylor, 59 tuổi, một cứu thành viên của Đơn vị Mũ nồi Xanh Lực lượng đặc biệt Quân đội Mỹ, vì đã lén đưa ông Ghosn rời khỏi Nhật Bản một cách trái phép trên chiếc máy bay tư nhân để đến Liban hòng trốn tránh bị xét xử tại Nhật Bản với các cáo buộc sai phạm tài chính.

Các công tố viên Nhật Bản ngày 3/7 cho biết đã yêu cầu Mỹ dẫn độ cha con ông Taylor dựa trên một hiệp định song phương.

Nhóm điều tra đặc biệt của Phòng Công tố Tokyo cũng đã được lệnh bắt giữ hai cha con người Mỹ với cáo buộc dính líu đến cuộc trốn thoát hồi tháng 12 năm ngoái của ông Ghosn.

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu dẫn độ ông Ghosn thông qua Interpol, tuy nhiên Chính phủ Liban cho biết không thể giao nộp cựu lãnh đạo Nissan do Nhật Bản không có hiệp định dẫn độ với quốc gia Trung Đông này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục