Nhật Bản bắt giữ các đối tượng tiếp tay cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn

Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ 3 đối tượng là Michael Taylor - 59 tuổi, một cựu cố vấn an ninh của lực lượng đặc nhiệm Mỹ; Peter Taylor - 26 tuổi, con trai của Michael Taylor và George Zayek, 60 tuổi.
Nhật Bản bắt giữ các đối tượng tiếp tay cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn ảnh 1Hình ảnh hai người đàn ông bị cáo buộc tiếp tay cho cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Motor - Carlos Ghosn - bỏ trốn khỏi Nhật Bản. (Nguồn: Daily News/TTXVN)

Các công tố viên Nhật Bản ngày 30/1 đã phát lệnh bắt giữ ba đối tượng nam bị cáo buộc tiếp tay cho cựu Chủ tịch hãng ôtô Nissan Motor - Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản nhằm tránh bị xét xử về các tội danh sai phạm tài chính.

Theo hãng tin AFP, ba đối tượng trên là Michael Taylor - 59 tuổi, một cựu cố vấn an ninh của lực lượng đặc nhiệm Mỹ; Peter Taylor - 26 tuổi, con trai của Michael Taylor và George Zayek, 60 tuổi.

Những người này bị tình nghi đã đưa ông Ghosn đến ẩn náu tại một khách sạn ở Osaka (miền Tây Nhật Bản) và sau đó là đến sân bay Kansai - nơi họ đã giúp ông vượt qua các cửa kiểm tra an ninh.

Các công tố viên cũng đã ban hành lệnh bắt giữ ông Ghosn về tội đã rời khỏi Nhật Bản một bất hợp pháp, sau khi nhân vật này trốn sang Liban - quá cảnh Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Lệnh bắt giữ trên là sự xác nhận chính thức đầu tiên về các thông tin đã được báo cáo trước đó về cách thức ông Ghosn đã "vượt qua" các cửa kiểm tra an ninh và trốn khỏi phiên xét xử như thế nào ngay sau Giáng sinh 2019, mặc dù cựu Chủ tịch hãng Nissan luôn từ chối xác nhận hoặc phủ nhận mọi thông tin này.

Ông Carlos Ghosn, 65 tuổi, đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ôtô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ôtô Renault (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản).

Tháng 11/2018, ông bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính.

Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh và bất ngờ trốn khỏi Nhật Bản vào ngày 29/12/2019 trong khi đang được tại ngoại chờ xét xử.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ông Ghosn đã xuống một sân bay nhỏ có tên là Ataturk và sau đó đã lên một máy bay phản lực tư nhân khác để tới Liban.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 5 người tình nghi dính líu tới vụ bỏ trốn của ông Ghosn, trong đó bao gồm cả các nhân viên của MNG - công ty sở hữu chiếc máy bay phản lực tư nhân mà ông Ghosn sử dụng.

Công ty MNG cho biết đã nộp đơn khiếu nại hình sự về việc máy bay của họ đã bị sử dụng một cách bất hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục