Nissan kiện cựu Chủ tịch Ghosn, đòi bồi thường hàng chục triệu USD

Trong tuyên bố của mình, Nissan cho biết những thiệt hại được tính toán trên cơ sở những chi phí mà hãng này phải gánh chịu vì những hành vi sai trái của ông Ghosn.
Nissan kiện cựu Chủ tịch Ghosn, đòi bồi thường hàng chục triệu USD ảnh 1Cựu Chủ tịch hãng ôtô Nissan, ông Carlos Ghosn (trái) và vợ Carole Ghosn (phải) tại Tokyo, Nhật Bản ngày 3/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/2, Tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu Nissan của Nhật Bản đã đệ đơn kiện cựu Chủ tịch của hãng này Carlos Ghosn đòi bồi thường khoảng 10 tỷ yen (90 triệu USD) vì những hành vi sai trái và không trung thực trong suốt nhiều năm điều hành công ty.

Trong tuyên bố của mình, Nissan cho biết những thiệt hại trên được tính toán trên cơ sở những chi phí mà hãng này phải gánh chịu vì những hành vi sai trái của ông Ghosn.

Hãng ôtô này cũng cáo buộc ông Ghosn sử dụng bất động sản ở nước ngoài mà không thanh toán phí thuê, sử dụng các máy bay của công ty cho mục đích cá nhân và trả tiền cho luật sư riêng tại Lebanon.

[Nhật Bản bắt giữ các đối tượng tiếp tay cựu Chủ tịch Nissan bỏ trốn]

Nissan cũng tuyên bố sẽ kiện ông Ghosn vì những phát biểu "vô căn cứ và mang tính bôi nhọ" mà ông này đã đưa ra khi trả lời truyền thông ở Lebanon.

Ông Ghosn, 65 tuổi, đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ôtô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ôtô Renault (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản).

Từ chỗ được tung hô là "vị cứu tinh" của Nissan khi có công cứu tập đoàn này thoát khỏi bờ vực phá sản, ông Ghosn đã bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính hồi tháng 11/2018, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yen (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân.

Cựu chủ tịch Nissan đã phủ nhận tất cả các tội danh và bất ngờ trốn khỏi Nhật Bản để tới Lebanon vào ngày 29/12/2019 trong khi đang được tại ngoại chờ xét xử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục