Thanh Hoa to chuc tam soat ngau nhien bien the Omicron trong cong dong hinh anh 1Nhân viên trạm y tế phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Ngày 3/3, ông Lương Ngọc Trương, Giám dốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến thời điểm này tại Thanh Hóa đã ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 được xác định là nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 2 người ở thị xã Nghi Sơn và 5 người đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ngành y tế Thanh Hóa đang tiến hành lấy ngẫu nhiên các mẫu bệnh phẩm của người mắc COVID-19 để gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm giải trình tự gene.

Việc làm này sẽ giúp ngành y tế Thanh Hóa đánh giá được khả năng, mức độ lây nhiễm của biến thể, từ đó triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn biến thể lây lan, phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến thể Omicron trên địa bàn.

Sẽ có 4 địa phương trong tỉnh được lựa chọn lấy mẫu bệnh phẩm ngẫu nhiên các trường hợp đang mắc COVID-19 và khoảng hơn 100 mẫu được gửi đi xét nghiệm giải trình tự gene.

[Thanh Hóa: Chấn chỉnh công tác xét nghiệm COVID-19 tại thị xã Nghi Sơn]

Liên quan đến diễn biến dịch COVID-19, kể từ đợt dịch thứ 4 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 44.686 ca bệnh. Trong đó, 38.990 người đã điều trị khỏi và xuất viện, 65 người tử vong, 86 bệnh nhân đang diễn biến nặng, nguy kịch.

Thanh Hóa có 5.631 người mắc COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế hoặc điều trị tại nhà/nơi lưu trú.

Tỉnh đã tiếp nhận 6,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và đã triển khai 22 đợt tiêm chủng; đồng thời đang tiếp tục tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung, nhắc lại cho người dân./.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)