Thanh nien tinh nguyen He: Hanh trinh truong thanh cua thanh nien hinh anh 1Đội thanh niên tình nguyện Đại học Huế tham gia làm đường giao thông nông thôn trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Thế hệ trẻ Việt Nam luôn ghi nhớ câu nói của Bác Hồ: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh là do thanh niên, thanh niên là chủ tương lai của đất nước.”

Trong thời kỳ đổi mới, với tinh thần tình nguyện, lớp lớp thanh niên đang có mặt trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, đến với những vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, các công trình quan trọng của Tổ quốc... Không chỉ là hành trình cống hiến tuổi thanh xuân vì những mục tiêu phát triển của đất nước, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2018 đã ghi đậm dấu ấn trên bước đường trưởng thành mỗi bạn trẻ khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện.

Năm 2000, thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã chính thức phát động phong trào “Thanh niên tình nguyện.” Kể từ khi được triển khai tới nay, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè đã trở thành nội dung quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Quy mô chiến dịch ngày càng được mở rộng với nội dung, phương thức hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực, cụ thể. Những hiệu quả mang lại của chiến dịch đã góp phần khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới, phát triển, hội nhập của đất nước; khẳng định sức sống của phong trào thanh niên tình nguyện, lan tỏa các giá trị tốt đẹp. Từ phong trào, nhiều đoàn viên, thanh niên đã trưởng thành, nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

[Tuổi trẻ Thủ đô ra quân tình nguyện Hè và tiếp sức mùa thi năm 2018]

Bám sát với các nội dung của phong trào “Thanh niên tình nguyện” được xác lập trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, năm 2018, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè được triển khai với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng,” cụ thể hóa nội dung theo từng tuyến đối tượng, gồm Chương trình “Tiếp sức mùa thi” và 4 chiến dịch: Chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè xanh” trong cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ và sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, học viện, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ” trong cán bộ, giáo viên trẻ, học sinh các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên; Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” trong thanh niên công nhân, công chức, viên chức trẻ và Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” trong thanh niên lực lượng vũ trang.

Phát huy cao nhất tinh thần sáng tạo

Để Chiến dịch năm 2018 đạt được hiệu quả cao nhất, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong đã kêu gọi các cấp bộ Đoàn, Hội cần phát huy cao nhất tinh thần sáng tạo, chủ động, quyết tâm, vận dụng linh hoạt theo điều kiện thực tế từng địa phương; tận dụng trí tuệ, khả năng của mỗi đoàn viên, thanh niên, các nguồn lực xã hội để có những mô hình mới, cách làm hay giải quyết những vấn đề cụ thể đặt ra trong việc triển khai nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị.

Chiến dịch tình nguyện Hè năm 2018 chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, các lực lượng xã hội cùng tham gia. Các hoạt động của chiến dịch được tổ chức mang tính chuyên sâu theo lĩnh vực, chuyên môn, thế mạnh, khả năng hoạt động đa dạng của các đối tượng thanh niên cũng như của các cấp bộ đoàn, tình nguyện viên. Tính đến hết ngày 30/6, chiến dịch đã thu hút trên 340.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện tại 93 huyện nghèo và huyện thoát nghèo, các đảo thanh niên, các khu vực biển bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt, các xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2018, các xã biên giới, các làng thanh niên lập nghiệp và một số xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo…

Các chương trình, chiến dịch: Tiếp sức mùa thi, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh đã triển khai tổng cộng trên 8.500 đội hình tình nguyện trên cả nước, cùng nhân dân địa phương thực hiện nhiều công trình thanh niên gắn với phát triển hạ tầng nông thôn, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới: Nạo vét sình lầy, phát cỏ, khai thông kênh mương, bê tông hóa đường giao thông, xây dựng hệ thống thu gom rác thải…

Các tỉnh, thành đoàn phối hợp với lực lượng vũ trang nhân dân thực hiện các phần việc phục vụ an sinh xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, tổ chức các trại hè quân sự như: “Học kỳ trong quân đội năm 2018” của Thành đoàn Đà Nẵng, chương trình “Một ngày làm chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam” của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh; chuỗi sinh hoạt chính trị “Từ Đồng Lộc đến Truông Bồn”… Nhiều hoạt động tình nguyện tại chỗ cũng có được sự quan tâm tham gia của đông đảo học sinh, giáo viên như bảo vệ môi trường, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, nổi bật là chương trình tập huấn “Triển khai Luật Trẻ em và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em” của Thành đoàn Đà Nẵng, lớp tập huấn “Chung tay sống sạch-góp xanh” của Tỉnh đoàn Vĩnh Long…

Cơ hội để rèn luyện, cống hiến

Thành công của mỗi chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè 2018 đều được quyết định rất lớn bởi chính tinh thần, thái độ và sự đóng góp của từng chiến sỹ, từng đội hình.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã khẳng định khi mang trên mình màu áo thanh niên tình nguyện, các bạn thanh niên đang góp sức mình để viết tiếp truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ đi trước; là chấp nhận một hành trình trải nghiệm thực tế đầy ý nghĩa. Ở đó, tinh thần cống hiến, mình vì mọi người là đòi hỏi cao nhất; tinh thần sẻ chia, trách nhiệm là yêu cầu cần thiết; sự đoàn kết, kỷ luật là điều không thể thiếu. Hành trình những ngày hè tình nguyện sẽ là hành trình trưởng thành của mỗi đoàn viên, thanh niên.

[Bí thư thứ nhất TW Đoàn: Thanh niên cần phải bản lĩnh và sáng tạo]

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn tin tưởng, những tháng ngày tình nguyện của mùa Hè năm 2018 đã giúp thanh niên Việt Nam thêm hiểu hơn về cuộc sống của đồng bào, cảm nhận rõ về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, thúc đẩy tinh thần sáng tạo vì sự phát triển của từng địa bàn, quê hương, đất nước.

Là một trong những địa phương có phong trào thanh niên tình nguyện hè sôi nổi, thiết thực, hiệu quả, mỗi chiến dịch tình nguyện hè được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh đều vận động, tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh niên với các công trình, phần việc phù hợp, cụ thể. Dấu ấn tình nguyện của tuổi trẻ Thành phố mang tên Bác đã lưu lại không chỉ ở những công trình an sinh xã hội mà còn là niềm tin, niềm vui về sự gắn kết của tuổi trẻ với thiếu nhi, với nhân dân ở nhiều vùng, miền.

Chiến dịch Hoa phượng đỏ năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 3/6-1/7, thu hút khoảng 40.000 lượt chiến sỹ tình nguyện tham gia các hoạt động giáo dục tình yêu gia đình, yêu lao động; tạo môi trường cho đoàn viên là học sinh, cán bộ, giáo viên trẻ tự rèn luyện, nâng cao bản lĩnh, kỹ năng thực hành xã hội, giao lưu, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trong học tập, công tác và hoạt động Đoàn; tạo môi trường cho học sinh rèn luyện, phấn đấu đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt,” giáo viên trẻ phấn đấu đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”...

Năm 2018, Chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè xanh” của Hải Phòng đã bước sang năm thứ 15 liên tiếp. Các cấp bộ Đoàn thành phố đã thành lập 22 đội hình gồm 532 tình nguyện viên tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa bàn được phân công; duy trì 223 đội hình sinh viên tình nguyện sinh hoạt hè nơi cư trú với hơn 7.000 sinh viên.

Chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè xanh” được thực hiện tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hải Phòng, đặc biệt tập trung cao tại 6 huyện ngoại thành. Toàn thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai và đạt được một số kết nổi bật như: Chỉnh trang khuôn viên 20 nghĩa trang liệt sỹ; tham gia hỗ trợ vẽ tranh cổ động, trồng đường hoa; xóa quảng cáo rao vặt trái phép; tổ chức 5 đợt khám bệnh, tư vấn, tặng quà và phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện Tiên Lãng, Thủy Nguyên, Kiến Thụy; duy trì từ 15-20 tình nguyện viên tham gia hướng dẫn người dân làm thủ tục, giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại Khoa cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng…

Thực hiện Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” năm 2018, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh đã triển khai các chương trình vì cộng đồng; xây dựng doanh trại chính quy-xanh-sạch-đẹp và thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa.

Đại tá Đỗ Hữu Lộc, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh đánh giá, Chiến dịch đã tạo cơ hội để đoàn viên, thanh niên trong lực lượng vũ trang đóng góp một phần công sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh, để lại ấn tượng đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân biên giới.

Cống hiến sức trẻ trong quá trình xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh, trên những công trình xây dựng thanh niên, thắp sáng đường quê, sửa chữa nhà tình thương, dọn vệ sinh môi trường… đều có công sức, mồ hôi của hàng triệu bạn trẻ Việt Nam. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè thực sự đã tạo nên những giá trị xã hội đích thực của tinh thần cống hiến, sự trải nghiệm để trưởng thành; lan tỏa tình yêu thương, tinh thần đoàn kết của những người trẻ hôm nay./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)