Trong năm 2018, Thành phố Hồ Chí Minh có mức giá cao nhất cả nước. Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) của Thành phố Hồ Chí Minh bằng 101,47% so với Hà Nội. Nhìn chung, giá bình quân các nhóm hàng của hai thành phố này là tương đương, tuy nhiên giá cả tại các nhóm giáo dục, bưu chính viễn thông của Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn.

[Các mặt hàng thực phẩm đồng loạt xuống giá, CPI tháng Ba giảm 0,21%]

Thành phố có mức sống “đắt đỏ” thứ hai thuộc về Hà Nội, thứ ba là Đà Nẵng và SCOLI bằng 97,81% so với Hà Nội. Mặc dù, giá tại các nhóm hàng của Đà Nẵng tương đồng so với Hà Nội, song học phí mẫu giáohọc nghề kỹ thuật của Đà Nẵng có mức thấp hơn từ 25% - 30%.

Cũng theo báo cáo, các tỉnh thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc bắt đầu có mức sống “dễ thở” hơn so với những năm trước đây nhờ hệ thống giao thông trở nên thuận lợi hơn đã giúp người dân giảm đi các loại chi phí vận chuyển và lưu trữ hàng hóa.

Thanh pho Ho Chi Minh co muc song ‘dat do’ nhat trong ca nuoc hinh anh 1(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)

Hậu Giang là tỉnh thành có mức giá cả sinh hoạt thấp nhất cả nước, SCOLI bằng 90,5% so với Hà Nội. Cụ thể, giá bình quân các nhóm hàng thấp hơn khoảng từ 3% đến 27%. Tuy nhiên, giá vật liệu xây dựng của Hậu Giang cao hơn Hà Nội 3% chủ yếu do giá nhóm  xi măng, mức giá thành bị đẩy lên cao do phải cộng thêm chi phí vận chuyển từ Thành phố Hồ Chi Minh về tỉnh.

Tiếp đến, Đồng Tháp có mức giá thấp thứ hai sau Hậu Giang và SCOLI bằng 90,67%, Trà Vinh đứng kế tiếp với chỉ số SCOLI bằng 90,84%.

Báo cáo cho biết, nhìn chung các tỉnh có mức giá thấp nhất trong cả nước phần lớn là do giá các mặt hàng thực phẩm và dịch vụ ăn uống, dịch vụ giáo dục, y tế, sửa chữa nhà cửa, vui chơi, giải trí… có mức giá thấp hơn Hà Nội./.

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian - SCOLI là chỉ tiêu thống kê quốc gia, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định, thường là một năm.

Chỉ số SCOLI theo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được tính toán trên cơ sở so sánh với mức giá bình quân của thành phố Hà Nội, nói cách khác lấy mức giá của thành phố Hà Nội là 100 để tính toán chỉ số SCOLI của các tỉnh.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)