Thành phố Hồ Chí Minh: Khách thuê trả mặt bằng hàng loạt nhà phố

Mặc dù tình hình hoạt động chung của lĩnh vực bán lẻ đang giữ ở trạng thái tích cực nhưng không tránh khỏi việc trả mặt bằng hàng loạt tại các khu phố vốn rất sầm uất và cao cấp.
Thành phố Hồ Chí Minh: Khách thuê trả mặt bằng hàng loạt nhà phố ảnh 1Cửa hàng đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Theo đánh giá của Công ty Savills Việt Nam về thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình hoạt động chung của lĩnh vực bán lẻ đang giữ ở trạng thái tích cực nhưng dưới tác động của đại dịch COVID-19, phân khúc nhà phố cho thuê vẫn đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực.

Điển hình là việc trả mặt bằng hàng loạt tại các khu phố vốn rất sầm uất và cao cấp của Thành phố.

Các chuyên gia ghi nhận sau giai đoạn giãn cách xã hội, doanh thu bán lẻ Thành phố Hồ Chí Minh trở lại đà tăng trưởng theo tháng ở mức 20% vào tháng 5 và 5% vào tháng 6.

[Hàng loạt cửa hàng kinh doanh dịch vụ đóng cửa phòng dịch COVID-19]

Doanh thu lưu trú và ăn uống tăng mạnh khoảng 80% trong tháng 5 và 42% vào tháng 6. Cùng đó, doanh thu bán lẻ hàng hoá cũng tăng nhưng ở mức thấp hơn, lần lượt đạt 12% và 3% trong các tháng 5 và 6.

Giá thuê trong phân khúc bán lẻ trung bình giảm nhẹ, âm 1% theo quý nhưng vẫn ổn định theo năm. Nhằm hỗ trợ khách thuê bị ảnh hưởng trong thời gian giãn cách xã hội, hầu hết các chủ mặt bằng đã giảm giá thuê đến 30% vào tháng 4 và tháng 5.

Khi lưu lượng khách mua sắm phục hồi kể từ tháng 6, các trung tâm thương mại đã đề xuất mức giảm giá 15% hoặc giảm phí dịch vụ đến 2 USD/m2.

Trong khi đó, với phân khúc nhà phố cho thuê, rất nhiều chuỗi ăn uống và thời trang tại các vị trí đắc địa nhưng tình hình kinh doanh giảm sút đã buộc phải đóng cửa hoặc thu gọn kinh doanh.

Hàng loạt nhà phố tại các khu vực trung tâm phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch từ khách nước ngoài như Lý Tự Trọng, Đồng Khởi tại Quận 1 đã tạm ngừng hoạt động hoặc trả mặt bằng do chịu ảnh hưởng nặng nề của quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia.

Bà Trần Thị Thu Hà, phụ trách Bản lẻ Savills Việt Nam, cho hay điển hình về khó khăn của cả khách thuê lẫn chủ cho thuê là các khu phố Hàn Quốc quanh khu vực Quận 7. Đây là nơi tập trung rất nhiều người Hàn Quốc tới Việt Nam làm việc và sinh sống, đặc biệt là quanh phường Tân Phong, Phú Mỹ Hưng - nơi từng là thị trường lý tưởng dành cho ngành bán lẻ bởi mật độ dân số đông, cư dân là những người có thu nhập và chất lượng cuộc sống cao.

Thế nhưng, hiện mức giá thuê trung bình của khu vực này thấp hơn so với trung tâm như Quận 1, Quận 3 khá nhiều, tùy vào vị trí và diện tích cho thuê, với đa dạng các ngành hàng kinh doanh như ẩm thực, siêu thị tiện tích, giải trí...

Từ khi dịch bệnh bùng nổ, lệnh đóng cửa biên giới của các quốc gia ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động đi lại, khiến các chuyên gia nước ngoài không thể trở lại Việt Nam làm việc. Cùng đó, việc thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng, đã dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng trong kinh doanh của các doanh nghiệp tại đây.

Trong khi đó, trước thời điểm dịch bệnh, tỷ lệ lấp đầy của bất động sản bán lẻ trong khu vực này luôn duy trì ở mức cao khoảng 95%. Hiện nay tỷ lệ bỏ trống đã lên đến 40%, đặc biệt là các mặt bằng nội khu.

Việc giảm giá thuê từ phía chủ nhà là một trong những điều kiện tiên quyết để gỡ rối những khó khăn hiện tại, không chỉ cho các khách thuê tại khu vực Quận 7 mà còn trên phương diện toàn thị trường. Tuy nhiên, mức giảm, hình thức giảm, thời hạn giảm vẫn là điều các chủ nhà còn khá dè dặt và phải cân nhắc kỹ.

Theo bà Hà, chủ nhà có thể lựa chọn việc chủ động giảm giá cho khách thuê, tìm khách hàng mới lấp chỗ trống hoặc thông qua các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ, tư vấn tiếp cận các doanh nghiệp, ngành hàng tiềm năng để hợp tác lâu dài.

Về phía khách thuê, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp để đầu tư cũng là một hướng đi quan trọng trong thời điểm này. Mặc dù đại dịch gây ảnh hưởng nặng nề đến rất nhiều ngành hàng nhưng những phân khúc liên quan đến lợi ích sinh hoạt, nhu yếu phẩm, y tế sức khỏe, điện tử thì vẫn còn có dư địa và cơ hội mở rộng và phát triển trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục