Thao go kho khan cho nganh du lich Thua Thien-Hue trong tinh hinh dich hinh anh 1Khách du lịch tham quan Đại Nội Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 27/2, Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã làm việc tại tỉnh Thừa Thiên-Huế để nắm bắt tình hình về những tác động của dịch COVID-19 đối với ngành du lịch địa phương.

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong tháng 2, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên-Huế ước đạt hơn 297.000 lượt, giảm khoảng 21 % so với cùng kỳ năm 2019; trong đó khách quốc tế ước đạt gần 139.700 lượt, giảm khoảng 24%.

Trong tháng 3, theo dự báo khả năng lượng khách lưu trú sẽ giảm từ 25-30% và có thể tiếp tục giảm sâu hơn.

[Giảm giá tới 80%: Cơ hội vàng cho du lịch nội địa hậu COVID-19]

Tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh, tình trạng hủy phòng và có ý định hủy phòng đã diễn ra. Theo thống kê, trong tháng 2, tác động của dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế 40 tỷ đồng, trong đó dịch vụ lưu trú số lượng phòng hủy là 16.000 lượt, dịch vụ lữ hành hủy 230 tour.

Dự báo trong tháng 3, tình hình dịch bệnh tiếp tục gây thiệt hại cho ngành du lịch Thừa Thiên-Huế khoảng 35 tỷ đồng.

Để triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch và thúc đẩy các hoạt động du lịch, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đã có thư gửi các đối tác, khách du lịch với thông điệp “Huế là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn trong các hành trình sắp đến.”

Thao go kho khan cho nganh du lich Thua Thien-Hue trong tinh hinh dich hinh anh 2Khách du lịch tham quan Đại Nội Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với Sở Y tế hỗ trợ Hiệp hội Du lịch tổ chức tập huấn về kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch COVID-19 cho hơn 100 doanh nghiệp khách sạn và lữ hành. Đồng thời, tỉnh đã lập đường dây nóng hỗ trợ các doanh nghiệp, du khách giải quyết các trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Quyền Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế Lê Hữu Minh cho biết tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp để kích cầu du lịch như nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú, bổ sung thêm các dịch vụ để phục vụ du khách; liên kết với các địa phương trọng điểm về du lịch ở miền Trung để hình thành các gói kích cầu, chương trình tour ưu đãi liên kết hấp dẫn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị Tổng cục Du lịch tổ chức các đợt tập huấn kiến thức, kỹ năng về tái cơ cấu ngành Du lịch, làm mới sản phẩm du lịch, xúc tiến khai thác những thị trường mới; hỗ trợ các địa phương công tác xúc tiến quảng bá du lịch bằng nhiều hình thức, với tần suất dày đặc hơn, quy mô hơn.

Ngành kiến nghị Chính phủ xem xét miễn thị thực 1 năm cho các thị trường trọng điểm; đối với các nước đã áp dụng chính sách miễn thị thực 15 ngày đề nghị tăng lên 30 ngày; hỗ trợ về giãn nợ vay phải trả, giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm giá điện, nước với các cơ sở kinh doanh lưu trú...

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Ngô Hoài Chung đánh giá cao tinh thần chủ động phòng chống dịch COVID-19 của ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Mặc dù, dịch bệnh gây thiệt hại lớn đối với du lịch Cố đô nhưng đây cũng là thời điểm để tái cơ cấu ngành du lịch của địa phương như đầu tư cơ sở vật chất tốt hơn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để sẵn sàng đón du khách quay trở lại khi kết thúc dịch.

Những kiến nghị đề xuất của địa phương được Đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp để báo cáo với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu cho Chính phủ sớm ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển bền vững trong thời gian tới./.

Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)