Ông Lưu Quang Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đồng Xanh chobiết, hiện công ty đang nợ nhiều đơn vị, công ty khác với khoản tiền lớn. Nhưngcác chủ nợ là các công ty lớn sẵn sàng chấp nhận chưa đòi nợ trong thời điểmnày.
Tuy nhiên, hiện công ty đang nợ 20 tỷ đồng gây bức xúc người dân; trong đó,nợ đại lý than 300 triệu đồng, nợ công nhân bốc xếp nhà máy 500 triệu đồng, dịchvụ ăn uống 300 triệu đồng, nợ lương công nhân 4 tỷ đồng liên tục trong 4 thángqua… Khoản nợ lớn nhất chủ yếu là nợ những đại lý, đầu mối bán sắn nguyên liệu.
Người bán sắn cho nhà máy rất bức xúc vì họ cũng đang chịu áp lực từ nhữngngười trồng sắn. Theo đó, ông Thái đề xuất, nên ưu tiên trả nợ cho dân và chongười lao động trước Tết theo phương án cho bán 1.500 m3 cồn sản phẩm hiện đangtồn kho tại nhà máy (trị giá khoảng 20 tỷ đồng). Số tiền này sẽ được chia làmhai, 10 tỷ đồng trả nợ cho người dân ăn Tết, phần còn lại, Techcombank sẽ thunợ.
Tuy nhiên, đề xuất này không được bà Phạm Thị Nhị, đại diện hội sở Ngân hàngTechcombank tán thành, bởi theo bà Nhị, trước đó, Techcombank đã hỗ trợ 10 tỷđồng cho Công ty cổ phần Đồng Xanh trả nợ cho các chủ nợ khác. Và chỉ đồng ýtrích khoảng từ 2 đến 3 tỷ đồng trong tổng số tiền bán cồn để trả nợ cho dân.
Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh sẽvào cuộc cùng nhà máy, trong tuần này sẽ đăng ký làm việc với Bộ Công Thương,Ngân hàng Nhà nước để giải quyết vấn đề này.
Tỉnh Quảng Nam sẽ cùng Công ty cổphần Đồng Xanh tháo gỡ khó khăn để vực dậy nhà máy trong quý 1/2013. Ủy ban Nhândân huyện Đại Lộc cần giải thích cho nhân dân tạo điều kiện cho nhà máy bán sảnphẩm./.