Thay thành công hai khớp háng cùng lúc cho cụ ông 87 tuổi

Ông K, 87 tuổi, được chỉ định thay khớp hai bên cùng một lúc bởi bên cạnh chấn thương mới ở chân trái, ông đã bị gãy cổ xương đùi phải từ cách đây ba năm.
Thay thành công hai khớp háng cùng lúc cho cụ ông 87 tuổi ảnh 1Một ca phẫu thuật khớp háng. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ngày 17/1, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiến hành phẫu thuật cùng lúc thay khớp háng hai bên cho cụ ông N.V.K (87 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội).

Ông K nhập viện ngày 15/1 trong tình trạng chân trái bị gãy do tai nạn sinh hoạt.

Ông K được chỉ định thay khớp hai bên cùng một lúc bởi bên cạnh chấn thương mới ở chân trái, ông đã bị gãy cổ xương đùi phải từ cách đây ba năm.

Tiếp nhận điều trị bệnh nhân N.V.K, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh - Trưởng Khoa Phẫu thuật chi trên và Y học thể thao, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết cách đây ba năm, người bệnh có tiền sử gãy cổ xương đùi phải nhưng chủ quan không đi khám và điều trị kịp thời làm cho chân bên phải bị co rút cơ phần mềm từ 3-4cm.

Vì hai chân không cân bằng, ông K đi lại ngày càng khó khăn và đã bất cẩn bị ngã thêm một lần nữa. Lần ngã thứ hai khiến ông gãy thêm chân trái còn lại.

Sau khi nhập viện, cụ ông 87 tuổi đã được các bác sỹ tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, đảm bảo nhiều yếu tố: gây mê, hồi sức trước, trong và sau mổ; dự trù máu, dịch truyền, điều trị các bệnh nội khoa phối hợp như tim mạch, đái tháo đường…, trước khi đưa ra quyết định thay cả hai bên khớp háng cùng một lúc.

[Thay khớp háng giúp cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế]

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh cho biết các bác sỹ nhận định nếu thay khớp háng bên trái trước (chấn thương mới), người bệnh sẽ phải chờ thêm 1-2 tuần khi một bên sau phẫu thuật đã ổn định. Trong khi đó, chân phải bị rút cơ phần mềm 3-4cm khiến 2 chân mất cân bằng, làm cho việc tập luyện sau mổ ngày càng khó khăn.

Như vậy, thời gian chăm sóc sẽ kéo dài, người bệnh vẫn đau đớn và phải chống chọi với những biến chứng do nằm lâu nên các bác sỹ đã quyết định thay cả hai khớp háng cùng lúc.

Ông K đã được tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp thay khớp háng bán phần không ximăng với kỹ thuật đường mổ nhỏ, ít xâm lấn, đường mổ ngắn chỉ từ 4-5cm, gây tê ngoài màng cứng, giảm đau ngoài màng cứng.

Người bệnh trong mổ vẫn tỉnh táo, ít đau, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chăm sóc hậu phẫu dễ dàng hơn.

Ca phẫu thuật kéo dài chưa đến 1 giờ đồng hồ và đã kết thúc thành công. Sau mổ, người bệnh đã trở lại tỉnh táo và đang theo dõi và điều trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục