Thay khớp háng giúp cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế

Cụ ông N.L (93 tuổi, Nha Trang) nhập viện trong tình trạng đau chói háng trái và bất lực vận động khớp háng do trượt chân ngã đập háng trái xuống nền cứng.
Thay khớp háng giúp cụ ông 93 tuổi thoát cảnh tàn phế ảnh 1Các bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 12/11 cho hay các bác sỹ của bệnh viện đã thay khớp háng thành công cho một cụ ông 93 tuổi bị ngã gãy xương đùi trái.

Cụ ông N.L (93 tuổi, Nha Trang) nhập viện trong tình trạng đau chói háng trái và bất lực vận động khớp háng do trượt chân ngã đập háng trái xuống nền cứng. Trước đó, năm 2017 cụ ông đã được thay khớp háng trái bán phần có ximăng.

[Dịch sốt xuất huyết tăng đột biến, đã có 50 trường hợp tử vong]

Sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang... các bác sỹ Khoa phẫu thuật khớp chẩn đoán bệnh nhân bị gãy kín 1/3 xương đùi trái, bệnh nhân cũng đã thay khớp háng trái nhân tạo 7 năm.

Vì vậy, các bác sỹ đã hội chẩn với ê kíp gây mê để chỉ định phẫu thuật thay khớp háng cho các bệnh nhân.

Bệnh nhân được các bác sỹ tháo khớp háng nhân tạo và ximăng, thay lại khớp háng chuôi dài bán phần không ximăng. Quá trình phẫu thuật diễn ra khó khăn do bệnh nhân chảy máu nhiều và bệnh nhân tuổi cao, sức yếu.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Dũng - Khoa Phẫu thuật khớp, chia sẻ: “Do người cao tuổi thường bị loãng xương nên xương dễ gãy dù chấn thương nhẹ, kèm các bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… tạo nên thách thức lớn với bác sỹ trong phẫu thuật. Về mặt kỹ thuật, nếu bác sỹ phẫu thuật thay khớp háng không khéo sẽ khiến bệnh nhân đau đớn và không đi lại được. Bên cạnh đó, việc thay khớp háng ở người lớn tuổi gần 100 tuổi, vấn đề gây mê hồi sức cũng rất được quan tâm vì có thể xảy ra nguy cơ trên bàn mổ bất cứ lúc nào…”

Hiện tại, cụ ông tiếp xúc tốt, ngồi đọc báo bình thường, tinh thần phấn khởi và có thể chống nạng đứng dậy tại chỗ.

Y văn trước đây rất ít mổ cho những bệnh nhân trên 80 tuổi vì khả năng rủi ro cao, đến 90% bị chết vì tai biến do các bệnh nội khoa. Nhưng ngày nay, y học phát triển, đặc biệt là quy trình mổ được xây dựng nghiêm ngặt nên các bác sỹ có thể mổ và tỷ lệ thành công khá cao./.

Từ 13 - 21/3/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với tổ chức Operation Walk Ireland sẽ tiến hành đợt phẫu thuật nhân đạo thay khớp háng và khớp gối cho những bệnh nhân nghèo, có bệnh lý tại khớp háng và khớp gối.

Bệnh viện tiến hành tiếp nhận hồ sơ bệnh nhân từ ngày 1/10/2019 đến hết ngày 28/02 năm 2020. Những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn khi đến đăng ký bệnh nhân cần mang theo chứng minh thư, bảo hiểm hộ nghèo hoặc giấy chứng nhận hộ nghèo.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục