Thêm động lực đưa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên một tầm cao mới

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhận định chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden sẽ tạo thêm động lực đưa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển lên một tầm cao mới.
Thêm động lực đưa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên một tầm cao mới ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9, phóng viên TTXVN tại Washington đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng về mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm, cũng như thành quả hợp tác song phương thời gian qua và triển vọng quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Thưa Đại sứ, chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ?

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, các tổng thống Mỹ đương nhiệm đều thăm Việt Nam.

Nay Tổng thống Joe Biden tiếp nối “truyền thống” tốt đẹp này.

Điều đặc biệt ý nghĩa là chuyến thăm diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện (2013-2023).

[Thứ trưởng Hà Kim Ngọc: Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ rất đặc biệt]

Với đà phát triển toàn diện, sâu rộng của quan hệ hai nước, chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ tạo thêm động lực đưa quan hệ song phương phát triển lên một tầm cao mới. Đây là tinh thần mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Biden đã thống nhất tại cuộc điện đàm cấp cao ngày 29/3 vừa qua.

Đối với Việt Nam, việc đón Tổng thống Biden thăm cấp Nhà nước là góp phần thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng.

Tôi tin rằng những kết quả quan trọng của chuyến thăm sẽ phục vụ thiết thực lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào quan hệ giữa Hoa Kỳ và ASEAN, cũng như hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

- Đại sứ có thể chia sẻ về nội dung cũng như các điểm nhấn của chuyến thăm này?

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Trong chuyến thăm, Tổng thống Biden sẽ có các cuộc hội đàm, gặp gỡ quan trọng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta; có các hoạt động với doanh nghiệp và người dân.

Hai bên sẽ rà soát lại quan hệ đối tác toàn diện trên các lĩnh vực và đề ra những định hướng cho quan hệ thời gian tới với nội hàm tập trung vào hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế-thương mại và đầu tư, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Điều này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đồng thời tạo điều kiện khách quan thuận lợi hơn để Việt Nam dần khẳng định vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Hai bên cũng dự kiến cùng tổ chức hoạt động trao đổi kỷ vật chiến tranh, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp công nghệ.

Nhân dịp này, hai bên dự kiến sẽ ký kết nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh tế quan trọng có thể trị giá hàng tỷ USD.

- Trong Điện mừng kỷ niệm 10 năm đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã coi cột mốc này là “cơ hội để hai bên làm việc với nhau và xác định những bước đi cụ thể hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.” Đại sứ có thể nêu kỳ vọng về quan hệ song phương thời gian tới?

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Tôi rất lạc quan về tương lai quan hệ song phương dựa trên cơ sở nhìn vào tiến trình và thành quả mà hai nước đã đạt trong thời gian qua; tiềm năng và nguyện vọng của người dân mỗi nước; những khuôn khổ hợp tác mới mà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tạo dựng nhân chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Biden...

Tôi tin rằng cũng như 28 năm từ khi bình thường hóa và 10 năm quan hệ đối tác toàn diện, tới đây những gì hai nước cùng hợp tác sẽ đóng góp tích cực vào các mục tiêu phát triển của Việt Nam mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra cho các mốc rất quan trọng 2030 và 2045.

Lịch sử cũng đã chứng minh rằng khi quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển tích cực, ổn định, sẽ không chỉ phục vụ lợi ích thiết thực của người dân hai nước, mà còn phù hợp với xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ giữa Hoa Kỳ với ASEAN, cũng như việc duy trì ổn định và thịnh vượng chung của toàn khu vực và trên thế giới.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục