Them mot bo truong va gan 100 nghi sy Nhat Ban vieng den Yasukuni hinh anh 1Người dân viếng đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 18/10, Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Takaichi Sanae, đã đến viếng đền Yasukuni ở Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Thu.

Cùng ngày, gần 100 nghị sỹ thuộc nhiều đảng phái cũng đã tới viếng ngôi đền này.

Với việc đến thăm đền Yasukuni, bà Takaichi Sanae là vị bộ trưởng đương nhiệm thứ hai trong Chính phủ Nhật Bản tới thăm đền Yasukuni trong hơn 2 năm rưỡi qua.

Phát biểu sau khi viếng đền, Bộ trưởng Sanae cho biết bà đến viếng đền với tư cách là một công dân bình thường để tỏ lòng kính trọng với những người đã hy sinh vì đất nước và cho rằng việc làm của bà sẽ không ra vấn đề tranh cãi ngoại giao.

[Hàn Quốc bày tỏ thái độ việc Thủ tướng Nhật gửi đồ lễ đến đền Yasukuni]

Tuy nhiên, bà Sanae đã viết trong sổ lưu niệm của đền với chữ ký "Bộ trưởng Nội vụ Takaichi Sanae."

Cùng ngày, 98 nghị sỹ thuộc nhóm "Hội nghị sỹ viếng đền Yasukuni" cũng đã đến viếng đền Yasukuni. Số các nghị sỹ tới viếng đền lần này lớn hơn so với những lễ hội gần đây tổ chức vào mùa Thu năm 2018 và mùa Xuân vừa qua.

Nhóm này bao gồm các nghị sỹ từ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đảng Dân chủ nhân dân và đảng Nhật Bản đổi mới.

Trước đó, ông Seiichi Eto, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Okinawa và vùng Lãnh thổ phương Bắc, ngày 17/10 đã tới viếng đền Yasukuni.

Cũng trong ngày 17/10, Thủ tướng Shinzo Abe cũng gửi đồ lễ đến ngôi đền vốn được coi là nguồn gốc tranh cãi ngoại giao giữa Nhật Bản và các nước láng giềng liên quan đến quá khứ của Nhật Bản.

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã ra thông cáo báo chí bày tỏ "lấy làm tiếc" trước hành động của Thủ tướng Abe và kêu gọi các chính trị gia Nhật Bản có thái độ "chân thành suy ngẫm về lịch sử quá khứ," cho rằng nếu Tokyo có thái độ như vậy được thể hiện qua hành động, quan hệ giữa hai nước sẽ tiến triển hướng tới tương lai và Nhật Bản có thể khôi phục lòng tin từ các quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng hành động của Thủ tướng Abe và Bộ trưởng Eto phản ánh "quan điểm sai trái" với lịch sử.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có thành phần bị xem là tội phạm chiến tranh hạng A.

Hàn Quốc và Trung Quốc coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các quan chức hay nghị sỹ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước này, do đó các chuyến thăm viếng đền này đều vấp phải sự phản đối mạnh của 2 nước láng giềng Đông Bắc Á./.

(TTXVN/Vietnam+)