Với mục tiêu thu mua và tái chế hoàn toàn 3.000 tấn vỏ hộp giấy thành những sản phẩm hữu ích như bìa giấy nguyên liệu và mái lợp sinh thái, Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) phối hợp với Tetra Pak và tổ chức Circular Action cùng thực hiện triển khai thí điểm mô hình này tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 8/2022 tới tháng 3/2023.

Điểm đáng lưu ý của chương trình là việc xây dựng nhận thức và khuyến khích những người mua bán phế liệu tham gia thu gom vỏ hộp giấy tại nguồn. Ngoài việc vỏ hộp giấy đã qua sử dụng có giá trị thương mại khi được bán cho nhà tái chế, những người thu gom phế liệu cũng sẽ nhận được hỗ trợ từ chương trình tương ứng với khối lượng được gom.

[Thu gom, tái chế vỏ hộp sữa: Việc tử tế… ‘gieo mầm’ lối sống xanh]

Thông qua mô hình, chương trình được kỳ vọng sẽ xây dựng một hệ sinh thái thu gom và tái chế vỏ hộp giấy ngay từ chính những "mắt xích" đầu tiên là những người mua bán phế liệu, giúp tăng tỉ lệ thu gom, tái chế, giảm thiểu số lượng vỏ hộp giấy thải ra môi trường, hướng tới xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn. Dự án cũng hứa hẹn sẽ cải thiện sinh kế cho những người thu gom phế liệu tham gia chương trình.

Hiện tại, đã có ba đơn vị thu gom là Lagom, Tiến Thành Paper và VECA xác nhận tham gia chương trình. Các đơn vị này sẽ thu mua vỏ hộp giấy từ những người thu gom phế liệu và bán cho Nhà máy giấy Đồng Tiến ở Bình Dương. Tại đây, vỏ hộp giấy sẽ được tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy bao gói công nghiệp, tấm lợp, tấm phẳng sinh thái.

Thi diem thu mua vo hop giay dung do uong, bao ve moi truong hinh anh 1Chương trình kỳ vọng giảm thiểu số lượng vỏ hộp giấy thải ra môi trường, hướng tới xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dự án hướng tới tiếp cận và nhận được sự tham gia của nhiều đơn vị thu gom tương tự, nhờ đó, tăng độ phủ và sản lượng thu gom vỏ hộp giấy trong thời gian tới./.

PV (Vietnam+)