Thi tốt nghiệp THPT: 75% câu hỏi các bài thi tổ hợp ở mức dễ

Đề thi có 90% câu hỏi ở kiến thức lớp 12 (đa số ở học kỳ một) và 10% kiến thức lớp 11, không rơi vào các nội dung đã điều chỉnh dạy học trong năm học 2020-2021.
Thi tốt nghiệp THPT: 75% câu hỏi các bài thi tổ hợp ở mức dễ ảnh 1Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhận định về đề thi các môn trong các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội, các giáo viên thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho hay đề có cấu trúc tương đồng với đề thi minh họa do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Theo đó, trong bốn mức độ từ dễ đến khó của các câu hỏi thi, gồm nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, bài thi tổ hợp có 75% câu hỏi ở mức nhận biết và thông hiểu, 15% câu hỏi ở mức vận dụng và 10% câu hỏi ở mức vận dụng cao.

Đề thi có 90% câu hỏi ở kiến thức lớp 12 (đa số ở học kỳ một) và 10% kiến thức lớp 11, không rơi vào các nội dung đã điều chỉnh dạy học trong năm học 2020-2021.

Môn Lịch sử: Khó trong các câu hỏi so sánh

Đề thi môn Lịch sử có 75% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết và thông hiểu, tập trung vào phần lịch sử Việt Nam từ 1919 đến 2000. Các câu hỏi đều là những kiến thức cơ bản, hỏi về đặc trưng của các sự kiện lịch sử hoặc nét tiêu biểu của từng giai đoạn. Đặc biệt, đề xuất hiện dạng câu hỏi về mối liên hệ lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới ở mức độ cơ bản, ví dụ như câu 23, 27 (mã đề 307).

[Nghệ An: Những thí sinh đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021]

25% câu hỏi ở mức vận dụng và vận dụng cao rải đều ở các chuyên đề lịch sử Việt Nam từ 1919  đến 1975, không có câu hỏi lịch sử thế giới. Dạng bài chủ yếu trong phần này là so sánh các giai đoạn lịch sử, tổng kết tìm ra điểm chung, hoặc rút ra bài học kinh nghiệm. Những câu hỏi này yêu cầu học sinh cần vận dụng kiến thức lịch sử xuyên suốt, đòi hỏi khả năng đánh giá, nhận xét.

Đề thi môn Địa lý: Kiến thức trong chương trình lớp 12

Đề thi môn Địa lý nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, chỉ có hai câu thực hành kỹ năng bảng số liệu và biểu đồ lấy số liệu từ lớp 11. Tỷ lệ câu hỏi lý thuyết/thực hành là 62,5%/37,5%.

Các câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao tập trung ở các chuyên đề địa lý tự nhiên, địa lý các vùng kinh tế và thực hành kỹ năng địa lý. Các câu hỏi có sử dụng bảng số liệu đòi hỏi thí sinh cần có kỹ năng tính toán cơ bản và nắm được đặc trưng của các dạng biểu đồ mới có thể xử lý được.

Thi tốt nghiệp THPT: 75% câu hỏi các bài thi tổ hợp ở mức dễ ảnh 2Thí sinh đã hoàn tất bài thi tổ hợp vào sáng nay. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các câu 77, 78, 79, 80 (mã 307) đều thuộc chuyên đề địa lý các vùng kinh tế là những câu hỏi cực khó do khai thác kiến thức liên chuyên đề: Địa lý vùng và địa lý tự nhiên, địa lý ngành. Học sinh cần có kiến thức xuyên suốt các phần để giải quyết được nội dung này.

Môn Giáo dục công dân xuất hiện các câu hỏi thời sự

Đề có 25% câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao rải đều ở các chuyên đề lớp 12, đây là những câu hỏi liên hệ thực tế. Trong đó một số câu hỏi mang tính thời sự như vấn đề dịch bệnh COVID-19, vấn đề cá độ bóng đá...

Các câu hỏi cực khó tập trung ở các chuyên đề như: Thực hiện pháp luật, quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội, công dân với các quyền tự do cơ bản, công dân với các quyền dân chủ.

Đặc biệt, các câu hỏi cực khó: 111, 116, 118, 119 (mã đề 321), 111, 113, 114, 116 (mã đề 324) là những câu hỏi tình huống phức tạp, nhiều tình tiết, nhiều nhân vật, yêu cầu kết hợp nhiều kiến thức, độ nhiễu cao. Học sinh phải nắm chắc kiến thức lý thuyết và phân tích từng chi tiết của tình huống để tìm ra câu trả lời.

Môn Vật lý: Xuất hiện các dạng bài mới lạ

Đề thi có 40% (16 câu) số câu hỏi là bài tập tính toán, 60% (24 câu) số câu hỏi lý thuyết, tăng nhẹ về độ khó so với các năm trước ở các câu hỏi lý thuyết và câu hỏi vận dụng.

Thi tốt nghiệp THPT: 75% câu hỏi các bài thi tổ hợp ở mức dễ ảnh 3Các thí sinh cho hay làm khá tốt bài thi tổ hợp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đề xuất hiện một số câu hỏi thuộc dạng bài mới, lạ như câu hỏi liên chuyên đề dòng điện không đổi (lớp 11), dao động và sóng điện từ (lớp 12) như câu 36 mã đề 216.

Môn Hóa học: Câu hỏi lý thuyết chiếm 72,5%

Đề có 95% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, chỉ 5% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11. Khoảng 75 % số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu; 15% số câu ở mức độ vận dụng; 10% số câu hỏi thuộc mức độ vận dụng cao.

Đề có 27,5% (11 câu) số câu hỏi là bài tập tính toán, 72,5% (29 câu) số câu hỏi lý thuyết. Đề thi môn Hóa học không xuất hiện câu hỏi thuộc dạng bài mới.

Môn Sinh học: 40% câu hỏi vận dụng và vận dung cao

Ở môn Sinh học, đề thi có 70% số câu hỏi lý thuyết và 30% số câu hỏi bài tập. So với các môn thi khác, tỷ lệ các câu hỏi mức nhận biết và thông hiểu đề thi môn Sinh học ít hơn, chiếm khoảng 60%; số câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao nhiều hơn, chiếm khoảng 40%.

Đề thi môn Sinh học cũng xuất hiện câu hỏi thuộc dạng bài mới (dạng bài Di truyền quần thể). Có một số câu hỏi vận dụng thực tế vào cuộc sống chẳng hạn như câu 104 mã đề 208 về vấn đề COVID-19...

Với cấu trúc đề như trên, theo các giáo viên, nếu ôn tập cơ bản, thí sinh sẽ không khó để kiếm điểm 7-8. Ngoài việc đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp, đề thi có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Chiều nay, các thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ theo hình thức thi trắc nghiệm, trong 60 phút. Đây cũng là môn cuối cùng của kỳ thi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục