Thi tot nghiep THPT: Bo Y te khuyen cao khong bat dieu hoa hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cấp quốc gia và ban chỉ đạo thi cấp tỉnh của 63 tỉnh, thành trên cả nước chiều nay, 31/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khuyến cáo tất cả các phòng thi không bật điều hòa, chỉ mở cửa sổ và bật quạt để phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng theo ông Tuyên, dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và đã có ca tử vong.

Trong bối cảnh đó, ông Tuyên cho hay cần phải phối hợp tốt giữa bốn lực lượng là giáo dục, y tế, công an và bộ đội để tổ chức tốt kỳ thi. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng khuyến nghị việc thành lập ban chỉ đạo thi không chỉ cấp tỉnh mà cả cấp huyện để có thể sát sao, kịp thời ứng phó với các tình huống.

Về tổ chức thi, ông Tuyên cho biết với các đối tượng thí sinh thuộc diện F1, F2, việc tổ chức thi riêng như phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo là cần thiết. Tuy nhiên, cần huy động lực lượng y tế vào cuộc vì đây là đối tượng sàng lọc để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Học sinh, cán bộ coi thi khi thi phải đeo khẩu trang và giảm số học sinh trong một phòng.

[Đà Nẵng đề nghị dừng tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông]

“Các địa phương phải thực hiện nghiêm. Tôi đề nghị không lơ là chủ quan vì tình hình dịch diễn biến rất phức tạp. Cả giáo viên và học sinh phải đề cao cảnh giác, tự giác thực hiện, đặc biệt cán bộ giáo viên phải gương mẫu trước,” ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh hiện nay, hai ngành y tế và giáo dục phải có hướng dẫn hết sức chi tiết để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.”

Đồng tình với các khuyến cáo của Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo thi quốc gia cho hay Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các địa phương đã và đang lên các phương án chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi. Ở nhiều địa phương đã thành lập ban chỉ đạo thi cấp huyện.

Về khuyến cáo mở cửa các phòng thi của Bộ Y tế, Thứ trưởng Độ cho hay các điểm thi cần cân nhắc để tránh nguy cơ lộ đề thi khi các thiết bị ghi hình có thể ghi hình đề thi từ xa qua cửa sổ. “Có thể mở cửa phòng thi ở phía sân trường, nhưng mở cửa phòng thi ở phía ngoài thì cần cân nhắc,” ông Độ nói.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các cán bộ coi thi cần đặc biệt cẩn trọng với các thiết bị gian lận thi cử công nghệ cao, rất nhỏ gọn, khi thí sinh đeo khẩu trang vào phòng thi./.

Phạm Mai (Vietnam+)