Thị trường bất động sản: Chọn kênh đầu tư nào cho năm 2021?

Trên thị trường, các nhà đầu tư hiện có nhiều lựa chọn hơn bao gồm những bất động sản có tính thanh khoản cao mà trước đây khó có thể tiếp cận.
Thị trường bất động sản: Chọn kênh đầu tư nào cho năm 2021? ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo nhận định của các chuyên gia Công ty Savills, nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021 vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang bất động sản để bảo toàn vốn.

Trên thị trường, hiện có nhiều lựa chọn hơn bao gồm những bất động sản có tính thanh khoản cao mà trước đây khó có thể tiếp cận.

Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận xét, năm 2021, Việt Nam vẫn phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức và điều này cũng là bối cảnh chung trên thế giới.

Đặc biệt, 2021 còn là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025. Điều này đặt ra những thử thách lớn.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa thể sớm kết thúc, tác động tiêu cực có thể kéo dài, cùng với các ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không, đầu tư bất động sản cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn.

[Thị trường bất động sản: Phân khúc nhà ở bắt đầu vào đà phục hồi]

Mặc dù vậy, thị trường được dự đoán là sẽ không chứng kiến một sự suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 và 2011. Đó là giai đoạn thị trường chứng kiến việc rớt giá đến 30% trong cả nước mà nguyên nhân là do tăng trưởng nguồn cung quá nóng.

Thêm vào đó, tăng trưởng trong tín dụng cũng nóng, lên tới 30-45% và tăng trưởng trong lãi suất qua đêm từ 10-12% lên tới hơn 20%.

Còn hiện tại, tuy vẫn tồn đọng những khó khăn nhưng thị trường bất động sản khác trước rất nhiều. Với giả định rằng những mục tiêu về kinh tế thì tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ được ít nhất như năm 2020, mức lãi suất tiền gửi và lãi suất huy động như hiện nay và biên độ tăng trưởng tín dụng sấp xỉ 30%, cùng tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt... thì thị trường nhà ở năm 2021 vẫn duy trì trạng thái “thăng bằng” và thậm chí có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác - ông Khương phân tích.

Đối với các cá nhân, xu hướng đầu tư cũng có những sự dịch chuyển và thay đổi nhất định. Theo phân tích của ông Khương, thường thì các nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và bất động sản là kênh trú ẩn an toàn.

Bởi trong quá khứ, vào thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh thì nhà đầu tư thường chuyển các khoản đầu tư mạo hiểm với khả năng thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn. Với thế hệ trước, khi bất ổn, tích trữ vàng được lựa chọn thì nay bất động sản là kênh thay thế.

Một số nhà đầu tư cá nhân bày tỏ, rót tiền vào bất động sản cũng là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng.

Do đó, năm 2021 cũng là cơ hội để các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc thêm. Với những người có năng lực tài chính dồi dào thì có thể chọn “lướt sóng” hoặc cho thuê vì đó là tài sản của họ. Nhưng với những người đang phải dùng đòn bẩy qua lớn thì nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong phân khúc đầu tư nhà ở, khảo sát gần đây của Savills cho thấy, biến động kinh tế phức tạp khiến chi tiêu của đa số người dân thận trọng hơn trước. Vì thế, nhu cầu mua bất động sản vừa túi tiền như phân khúc căn hộ hạng C đang chiếm ưu thế.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ phận nghiên cứu, Savills Việt Nam chia sẻ, tại Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2020, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C lên đến 93% và được dự đoán vẫn giữ mức cao trong năm 2021. Ngoài lý do khách hàng tận dụng việc ưu đãi tài chính thì các chủ đầu tư cũng đã tạo ra được sự khác biệt trong nhiều dựa án.

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ hạng C lại khá hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với định hướng tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu.

Nguồn cung của căn hộ hạng C trong năm 2021 được chào bán trên thị trường cũng sẽ ít hơn so với các năm trước do chi phí đất đai ngày càng tăng dẫn đến việc kém hấp hẫn với chủ đầu tư.

Tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung cho phân khúc này được dự đoán lần lượt là 50% và 15% trên tổng nguồn cung dự kiến mở bán trong năm 2021.

Theo bà Trang, phân khúc căn hộ hạng C sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới bởi tình hình kinh tế tại Việt Nam được dự báo vẫn tăng trưởng tốt, lãi suất có xu hướng giảm, lượng hàng tồn kho thấp và nguồn cung mới còn hạn chế; trong khi chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục