Thiết kế mới Khu tưởng niệm về diệt chủng ở Campuchia

Zaha Hadid, người chiến thắng giải thưởng thiết kế Pritkzer đã công bố thiết kế cho Viện Sleuk Rith, một khu tưởng niệm và bảo tàng dành riêng cho công tác chống diệt chủng tại Phnom Penh.
Thiết kế mới Khu tưởng niệm về diệt chủng ở Campuchia ảnh 1(Nguồn: AFP)

Zaha Hadid, người chiến thắng giải thưởng thiết kế Pritkzer đã công bố thiết kế cho Viện Sleuk Rith (SRI), một khu tưởng niệm và bảo tàng dành riêng cho công tác chống diệt chủng trên khắp thế giới tại Phnom Penh, Campuchia.

Là một kiến trúc sư nổi tiếng với các thiết kế đường viền cực kỳ hiện đại làm từ vật liệu công nghiệp như thủy tinh, bê tông và thép; nhưng Hadid, trong bản thiết kế mới nhất của mình, đã đưa vật liệu gỗ quay trở lại.

Công trình với các tòa nhà bằng gỗ có đỉnh nhọn sẽ được đưa vào sử dụng như một điểm đến mang tính giáo dục về thời kỳ Khmer Đỏ mà đất nước Campuchia đã trải qua, bao gồm một loạt các không gian chiêm niệm với cấu trúc vươn cao, rộng mở và sử dụng các vật liệu tự nhiên, trong đó có năm tòa nhà được xây từ vật liệu gỗ bền.

Khách tham quan sẽ đi trên các con đường đắp ở trên cao có thiết kế tương tự như những hồ chứa nước mưa phản ánh hình thái của tòa nhà và đưa ánh sáng vào sâu không gian bên trong.

Là đứa con tinh thần của nhà hoạt động nhân quyền Youk Chhang, khu tưởng niệm này sẽ là nơi đặt Bảo tàng Lịch sử, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chính sách Quốc gia, và Viện nghiên cứu Diệt chủng, Xung đột và Nhân quyền.

"Chúng tôi muốn tạo ra một mô hình khu tưởng niệm hướng tới tương lai, khác với những mô hình gợi lên sự đau buồn và khắc nghiệt hay được xây dựng. Các khu tưởng niệm không nên là nơi chúng ta chỉ ghé thăm một lần, chiêm ngưỡng rồi đi. Chúng nên gợi lên những suy nghĩ và kỷ niệm, đồng thời cũng là một khu vực công cộng sôi nổi và gắn kết mọi thế hệ trong cộng đồng," Chhang giải thích.

Khu tưởng niệm này sẽ được dành riêng "như một sự giảng hòa những tiêu cực chế độ Khmer Đỏ để lại và các di sản văn hóa lâu dài của Campuchia qua việc tập trung vào các giá trị vượt thời gian của công lý, ký ức và sự hàn gắn."

Dự kiến công trình khởi công năm 2015./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục