Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xây dựng kênh đào mới tránh eo biển Bosphorus

Dự kiến, công trình xây dựng kênh đào rộng khoảng 150m và sâu 25m sẽ hoàn thành vào năm 2023. Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ công bố tổng chi phí dự án ước tính là 13 tỷ USD.
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xây dựng kênh đào mới tránh eo biển Bosphorus ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 31/5 công bố thời điểm bắt đầu xây dựng kênh đào Istanbul vào khoảng cuối tháng 6 nhằm tạo một lối đi tránh qua eo biển Bosphorus.

Tổng thống Erdogan nói: "Đương nhiên sẽ có người lo ngại về siêu dự án này. Nhưng điều đó sẽ không ngăn được chúng tôi," đồng thời nhấn mạnh việc triển khai công trình này sẽ nâng cao tầm quan trọng chiến lược của thành phố.

Theo kế hoạch, sẽ có 6 cây cầu bắc qua con kênh và 2 thành phố mới sẽ được kiến thiết ở hai bên bờ của tuyến đường thủy nhân tạo, tô điểm cho diện mạo Istanbul.

[Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy dự án kênh đào Istanbul kinh phí 9,2 tỷ USD]

Dự kiến, công trình xây dựng kênh đào rộng khoảng 150m và sâu 25m sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ công bố tổng chi phí dự án ước tính là 13 tỷ USD.

Kế hoạch xây dựng kênh đào Istanbul được phê duyệt hồi tháng 3/2020. Tuy nhiên, sáng kiến này đã vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động và môi trường, cũng như giới quân sự.

Thị trưởng và cư dân thành phố cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối dự án này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục