Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí đốt vào tháng 2

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Donmez nêu rõ hội nghị sẽ quy tụ các nhà cung cấp khí đốt ở Trung Đông, Địa Trung Hải, vùng Biển Caspian và Trung Á cùng các quốc gia mua khí đốt ở châu Âu.
Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí đốt vào tháng 2 ảnh 1Hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ TurkStream. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Ngày 30/1, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết nước này có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về khí đốt vào ngày 14-15/2 tới tại Istanbul, với sự tham gia của các quốc gia cung cấp khí đốt và các quốc gia tiêu thụ ở châu Âu.

Bộ trưởng Donmez nêu rõ hội nghị sẽ quy tụ các nhà cung cấp khí đốt ở Trung Đông, Địa Trung Hải, vùng Biển Caspian và Trung Á cùng các quốc gia mua khí đốt ở châu Âu.

[Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực năng lượng]

Thổ Nhĩ Kỳ có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt thấp và phụ thuộc nhiều vào khí đốt nhập khẩu của Nga, Azerbaijan và Iran, cũng như nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Qatar, Mỹ, Nigeria và Algeria.

Tuy nhiên, nước này có cơ sở hạ tầng phục vụ mua bán khí đốt. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực đưa nước này trở thành một trung tâm giao dịch khí đốt với việc ấn định một mức giá tiêu chuẩn.

"Mục tiêu của chúng tôi là tập hợp nhà cung cấp và người tiêu dùng quốc gia và trở thành trung tâm mua bán khí đốt nơi tiêu chuẩn giá khí đốt được thiết lập", Bộ trưởng Donmez nói sau khi thông báo riêng một hợp đồng gas 10 năm với Oman./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục