Thoa thuan vu khi My-Ukraine se lam tang nguy co xung dot voi Nga hinh anh 1Tay súng ly khai miền đông Ukraine làm nhiệm vụ tại làng Frunze thuộc vùng Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Cựu quan chức về chống khủng bố của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông Philip Giraldi cho biết việc Washington trang bị vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ, đồng thời tăng nguy cơ xảy ra xung đột giữa binh sỹ Mỹ và Nga tại Ukraine.

Ông Giraldi cảnh báo quyết định trên hoàn toàn đi ngược lại mục đích bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia mà Washington đã bày tỏ.

[Quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine "nằm trong dự đoán"]

Chuyên gia này chỉ ra rằng động thái của Mỹ đã làm tổn hại đến những nỗ lực của Pháp và Đức, hai đồng minh chủ chốt của Mỹ tại châu Âu, trong việc hợp tác với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine bằng biện pháp hòa bình theo gói thỏa thuận Minsk 2.

Theo ông Giraldi, việc cung cấp tên lửa Javelin cùng các loại vũ khí khác cho Ukraine cho thấy Mỹ muốn đặt ra những quy định của riêng mình mà không để mắt tới lợi ích của các đối tác hay đối thủ./.
(Vietnam+)