Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: commbank.com.au)

Các bậc phụ huynh thường lưu tâm, phát hiện năng khiếu và định hướng nghề nghiệp cho con em mình từ khi còn nhỏ, hoặc khi đang học trung học phổ thông.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc trường Đại học Illinois (Mỹ) công bố mới đây, những thời điểm ấy chưa thực sự phù hợp.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 20.000 người trong độ tuổi từ 11-42, thực hiện tổng cộng 49 phân tích tổng hợp về các sở thích cũng như mối quan tâm nghề nghiệp, nhằm xác định sự khác biệt về giới tính tác động ra sao tới vấn đề hướng nghiệp và mối quan tâm về nghề nghiệp thay đổi thế nào trong suốt quá trình phát triển của cuộc đời con người.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thời điểm tốt nhất để các bậc phụ huynh hướng nghiệp cho con em mình là ở giai đoạn các em học trung học cơ sở (tầm 12-15 tuổi). Theo nghiên cứu, sự khác biệt về giới tính cũng như các mối quan tâm nghề nghiệp của con người thay đổi đáng kể trong thời kỳ thiếu niên, song có xu hướng giảm trong suốt thời gian sau đó.

Nghiên cứu cũng cho thấy nữ giới thường có mối quan tâm tới các nghề nghiệp mang tính xã hội, hay những nghề nghiệp liên quan con người.

Ông Kevin A. Hoff - một thành viên của nhóm nghiên cứu - cho biết: "Mối quan tâm về nghề nghiệp của trẻ về cơ bản sẽ giảm sút ở thời điểm cuối thời thiếu niên. Do đó, nếu chúng ta muốn hướng nghiệp cho trẻ, nên chờ tới khi các em học trung học cơ sở"./.