Thời tiết xấu và tầm nhìn hạn chế cản trở việc tìm kiếm QZ8501

Quá trình tìm kiếm máy bay AirAsia mang số hiệu QZ8501 bị mất tích gặp nhiều khó khăn do "mất tích trong một khu vực biển rất rộng, tầm nhìn bị hạn chế cộng với thời tiết khá xấu."
Thời tiết xấu và tầm nhìn hạn chế cản trở việc tìm kiếm QZ8501 ảnh 1Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla (trái). (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo thông tin từ hãng thông tấn ANTARA, ngày 29/12, trong cuộc họp báo tại sân bay Juanda ở Surabaya, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết toàn bộ lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đã được triển khai để tìm kiếm chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia mang số hiệu QZ8501 bị mất tích trên đường từ Surabaya (Indonesia) đến Singapore.

Tuy nhiên, trong hai ngày qua (từ 28/12 đến chiều 29/12), lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đã không thu được thông tin về các dấu hiệu của chiếc máy bay.

Phó Tổng thống Jusuf Kalla cho hay: “Quá trình tìm kiếm bị gặp nhiều khó khăn do chiếc máy bay mất tích trong một khu vực biển rất rộng, tầm nhìn bị hạn chế cộng với thời tiết khá xấu."

Ông khẳng định rằng, toàn bộ lực lượng tìm kiếm đã được chỉ dẫn một cách rõ ràng và chính xác với những thông tin thu thập được để tiếp tục tìm kiếm cho đến khi tìm thấy.

Phó Tổng thống Indonesia cũng đã đi thăm hỏi các gia đình, người thân của các nạn nhân và khuyên họ kiên nhẫn chờ đợi các thông tin.

Trong một diễn biến khác, ngày hôm nay, phó trưởng cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Quốc gia Indonesia Marshal Basarnas Bambang Soelistyo hôm nay cũng khẳng định, Indonesia đang nỗ lực triển khai tìm kiếm chiếc máy bay Air Asia QZ 8501.

Tuy nhiên, để có những công cụ, thiết bị tốt nhất cho công cuộc tìm kiếm, Indonesia đã phải nhờ một số nước khác như Anh, Pháp và Hoa Kỳ, Australia cung cấp một số các thiết bị cần thiết. Cơ quan này cũng cần được bổ sung tàu phát hiện máy bay.

Australia đã gửi một máy bay P3 Orion Air Force để tìm kiếm máy bay QZ8501 AirAsia.

Trong một báo cáo từ sân bay Halim (Jakarta), các phi công trên máy bay đã tìm thấy một vài dấu hiệu ở các vùng biển xung quanh Pangkalan Bun, Trung Kalimantan, được cho là dấu vết của chiếc máy bay mất tích, tuy nhiên, họ cũng chưa thể xác nhận đó là những gì một cách chính xác.

P3 Orion Air Force là chiếc máy bay được thiết kế để thực hiện giám sát trên biển. Con tàu còn được trang bị công cụ phòng thủ chống tàu ngầm và tàu chiến. Không thường xuyên, Orion được sử dụng cho hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Đặc biệt, Orion P3 được sử dụng để tìm kiếm QZ8501 AirAsia, đã phục vụ 10 năm. Chiếc máy bay đã thành các nhiệm vụ liên quan đến 2.400-3.500 nhân viên.

Chiếc máy bay thuộc quân đội từ năm 1962. Sau đó, được nâng cấp vào năm 2002, với một loạt các cảm biến, bao gồm radar đa chế độ, hệ thống phát hiện điện quang (hồng ngoại và hình ảnh), phát hiện những bất thường , phát âm thanh và hệ thống nhận diện kẻ thù .

P3 Orion cũng từng tham gia tìm kiếm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH370./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục