Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời các thông tin liên quan đến SCB

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khuyến cáo những người gửi tiền ở SCB cần hết sức bình tĩnh, không nên rút tiền, nhất là trước hạn để đảm bảo quyền lợi của mình.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời các thông tin liên quan đến SCB ảnh 1Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 7 và 8/10, tình trạng người dân rút tiền trước thời hạn xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) sau khi có những thông tin không tích cực về ngân hàng này lan truyền trên mạng xã hội. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông tin kịp thời trên website Ngân hàng Nhà nước để khẳng định sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định cho SCB đồng thời cũng sẽ có những giải pháp, chính sách theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại SCB.

Trao đổi với báo chí sáng ngày 10/10, bà Nguyễn Thị Hồng-Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định ở Việt Nam từ trước đến nay, những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng, trong đó có ngân hàng SCB đều được nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp.

[NHNN khuyến cáo người dân không nên rút tiền trước hạn tại SCB]

Thống đốc cho biết hiện có một số thông tin lan truyền ảnh hưởng đến hoạt động của Ngân hàng SCB. Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng các biện pháp cần thiết để ngân hàng SCB hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng thanh khoản.

“Tôi cho rằng những người gửi tiền ở SCB cần hết sức bình tĩnh, không nên rút tiền, nhất là trước hạn để đảm bảo quyền lợi của mình,” Thống đốc khuyến cáo.

Thống đốc cũng nhấn mạnh với vai trò Ngân hàng Trung ương cũng như cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng, khi xây dựng hoạch định chính sách tiền tệ cũng như các chính sách quản lý ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt mục tiêu là kiên định với việc điều hành để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, trong đó có ngân hàng SCB.

Chiều 8/10, tại buổi họp báo do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin-Truyền thông thành phố tổ chức, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành SCB khẳng định ngân hàng này đã kiểm soát tình hình, thanh khoản của ngân hàng đang được giữ ổn định, ngân hàng đảm bảo quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền đúng theo quy định của pháp luật.

Theo ông Hoàng Minh Hoàn, SCB đã tăng lượng tồn quỹ tiền mặt tại tất cả điểm giao dịch, đáp ứng nhu cầu thanh toán, rút tiền chính đáng của khách hàng đồng thời tăng cường lượng tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước, đảm bảo nhu cầu thanh toán liên ngân hàng, từ SCB qua ngân hàng khác và ngược lại.

Liên quan đến vụ việc, cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công An vừa có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lãnh đạo SCB cho biết ngân hàng này đã rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB nên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.

“Ngân hàng cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật,” thông cáo của SCB nêu rõ.

Theo SCB, tại ngân hàng, quyền lợi của khách hàng được đặt ở vị trí cao nhất. Các nhu cầu, thắc mắc của khách hàng trong mọi tình huống sẽ được xử lý một cách tận tâm, trọn vẹn. SCB rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ và tin tưởng của khách hàng, cổ đông trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục