Thông tin đáng kinh ngạc về lượng phát thải của các giao dịch bitcoin

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một giao dịch đơn lẻ dẫn đến lượng khí thải CO2 đáng kinh ngạc, bằng lượng khí thải của một gia đình phát thải trung bình trong ba tuần.
Thông tin đáng kinh ngạc về lượng phát thải của các giao dịch bitcoin ảnh 1Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khi mối quan tâm trên toàn thế giới đến tiền kỹ thuật số tiếp tục gia tăng và ngày càng nhiều cá nhân và công ty coi chúng là một cơ hội đầu tư kiếm lời, thì bên cạnh tính biến động cao, giá trị và số lượng giao dịch của chúng cũng vậy không ngừng gia tăng.

Tuy nhiên, trong khi nhiều người hy vọng kiếm được tiền nhanh chóng nhờ vào thị trường phần lớn do sự cuồng loạn thường gây ra cho người mua hơn là mang lại lợi nhuận, giống như chơi xổ số, bản chất của tiền kỹ thuật số - nhiều trong số đó dựa vào công nghệ chuỗi khối (blockchain) thông minh để xác minh các trao đổi tiền tệ - có chi phí môi trường rất lớn.

Là các thực thể kỹ thuật số, tiền kỹ thuật số yêu cầu một lượng lớn sức mạnh tính toán để làm cho toàn bộ hệ thống trở nên khả thi.

[Lượng khí thải do Bitcoin tạo ra tương đương của một thành phố]

Giờ đây, các tính toán do ngân hàng trung ương Hà Lan (DNB) thực hiện cho thấy mức độ tiêu tốn năng lượng của các giao dịch.

Nhìn vào bitcoin - loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất và có thể là tiêu tốn nhiều năng lượng nhất - các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một giao dịch đơn lẻ dẫn đến lượng khí thải CO2 đáng kinh ngạc, đó là bằng lượng khí thải của một gia đình phát thải trung bình trong ba tuần.

Theo DNB, một giao dịch bitcoin vào năm 2020 đã kéo theo 402 kg khí thải CO2 - tương đương với một hộ gia đình Hà Lan trung bình trong ba tuần. Đáng báo động hơn nữa, lượng khí thải carbon này đang tăng lên do số lượng giao dịch ngày càng nhiều.

Theo hãng thông tấn Belga của Bỉ, vào năm 2020, lượng khí thải CO2 của một giao dịch bitcoin cao hơn một phần ba so với năm 2019.

Tuy nhiên, sự gia tăng này không chỉ đơn giản là do cơn sốt tiền kỹ thuật số ngày càng tăng.

Khi giá trị tăng lên, quá trình “khai thác” bitcoin cũng vậy - một quá trình mà các phép tính toán học phức tạp được thực hiện trên máy tính như một phương tiện để biến hình thức ngân hàng kỹ thuật số phi tập trung này thành hiện thực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục