IMF khuyến cáo không nên xem tiền kỹ thuật số là kênh phòng rủi ro

Chuyên gia IMF nhận định diễn biến đồng bộ của tiền kỹ thuật số và chứng khoán “có thể sớm gây ra nhiều nguy cơ cho sự ổn định tài chính, đặc biệt ở những nước áp dụng tiền kỹ thuật số rộng rãi."
IMF khuyến cáo không nên xem tiền kỹ thuật số là kênh phòng rủi ro ảnh 1Đồng tiền điện tử ethereum. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến cáo không nên xem tiền kỹ thuật số là một kênh phòng ngừa rủi ro biến động thị trường vì đồng tiền này hiện diễn biến theo thị trường chứng khoán, làm tăng nguy cơ lây lan ra khắp các thị trường tài chính. 

Các chuyên gia kinh tế của cho biết trước đại dịch, các đồng tiền kỹ thuật số, trong đó có Bitcoin và Ethereum hầu như không có tương quan với thị trường chứng khoán, nhưng thanh khoản cao do các biện pháp ứng phó của các ngân hàng trung ương với đại dịch và mức độ chấp nhận rủi ro của giới đầu tư gia tăng khiến các đồng tiền kỹ thuật số và giá cổ phiếu cùng tăng.

Mối liên hệ được tăng cường này đã khiến Bitcoin không còn đóng vai trò là một kênh phòng trừ rủi ro trong thời kỳ thị trường biến động như những người ủng hộ tiền kỹ thuật số lâu nay vẫn ca ngợi. Thay vào đó, đồng tiền này giờ đây lại là một tài sản rủi ro.

[IMF lo ngại trước sự phát triển nhanh của tiền kỹ thuật số]

Các chuyên gia dẫn các phân tích cho thấy hiệu ứng lan tỏa giữa tiền kỹ thuật số và chứng khoán có xu hướng tăng lên trong những thời kỳ biến động trên thị trường tài chính, như vào tháng 3/2020, hay trong đợt biến động mạnh của giá Bitcoin như đầu năm 2021.

Các chuyên gia của IMF nhận định những diễn biến đồng bộ của tiền kỹ thuật số và chứng khoán “có thể sớm gây ra nhiều nguy cơ cho sự ổn định tài chính, đặc biệt ở những nước áp dụng tiền kỹ thuật số rộng rãi.”

Vì thế, các chuyên gia kêu gọi xây dựng “một khung quản lý toàn diện và phối hợp trên toàn cầu để định hướng cho các quy định và hoạt động giám sát ở phạm vi quốc gia, cũng như giảm thiểu các nguy cơ đối với sự ổn định tài chính xuất phát từ hệ sinh thái tiền kỹ thuật số”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục