VietinBank là ngân hàng đầu tiên thí điểm dịch vụ này. (Nguồn: VietinBank)

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa phối hợp cùng Kho bạc Nhà nước thí điểm thu Ngân sách Nhà nước qua thiết bị thanh toán thẻ (POS) tại 6 đơn vị KBNN trên địa bàn thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. VietinBank trở thành ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ này.

Ngân hàng tiên phong

Với giải pháp thu ngân sách Nhà nước qua POS, VietinBank phối hợp với các đơn vị Kho bạc Nhà nước lắp đặt thiết bị thanh toán thẻ POS tại các điểm giao dịch của Kho bạc Nhà nước.

Người nộp Ngân sách Nhà nước có thể sử dụng thẻ ngân hàng (bao gồm các loại thẻ ghi nợ nội địa/thẻ ATM do tất cả các ngân hàng trong nước phát hành) để nộp ngân sách Nhà nước thông qua hệ thống POS của VietinBank đặt tại các đơn vị Kho bạc Nhà nước một cách thuận tiện, an toàn và không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Trong giai đoạn đầu, VietinBank phối hợp cùng Kho bạc Nhà nước triển khai thí điểm thu Ngân sách Nhà nước qua POS tại 6 đơn vị Kho bạc Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm: Kho bạc Nhà nước Thanh Xuân, Hà Đông, Mê Linh; Kho bạc Nhà nước quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh, quận Phú Nhuận và quận Gò Vấp.

Lãnh đạo VietinBank cho biết, sau thời gian thí điểm, VietinBank sẽ tiếp tục cùng với Kho bạc Nhà nước triển khai nhân rộng dịch vụ này trên phạm vi toàn quốc.

Ông Đào Thái Phúc, Giám đốc Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, việc triển khai chương trình thanh toán điện tử song phương, phối hợp thu Ngân sách Nhà nước qua hệ thống ngân hàng thương mại của Kho bạc Nhà nước đã đạt được thành công nhất định, đáp ứng đầy đủ và kịp thời yêu cầu thu-chi của Ngân sách Nhà nước.

"Với việc triển khai thí điểm thu Ngân sách Nhà nước qua POS giữa VietinBank và Kho bạc Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, đa dạng hóa các hình thức thu nộp Ngân sách Nhà nước, góp phần cải cách thủ tục hành chính và tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế," ông Phúc nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc VietinBank Nguyễn Văn Du nhấn mạnh: "VietinBank là ngân hàng thương mại tiên phong trong việc phối hợp chặt chẽ với Kho bạc Nhà nước, Tổng Cục thuế, Tổng Cục Hải quan tích cực triển khai các giải pháp thanh toán hiện đại và tiện ích, đáp ứng nhu cầu nộp Ngân sách Nhà nước 24/7 của khách hàng nhanh chóng, thuận tiện."

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tiện ích khi không dùng tiền mặt

Việc phối hợp thu Ngân sách Nhà nước qua máy chấp nhận thẻ này một lần nữa khẳng định sự tin tưởng, ghi nhận của Kho bạc Nhà nước đối với những nỗ lực không ngừng của toàn hệ thống VietinBank. Đây chính là cơ hội để hai bên tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác toàn diện về nhiều mặt.

Tại Kho bạc Nhà nước quận Long Biên, Hà Nội, anh Nguyễn Văn Hùng, cán bộ thuộc Công ty cổ phần Bắc Sơn cho biết, vói việc nộp thuế qua điểm chấp nhận thẻ rất an toàn cho khách hàng vì không phải mang theo tiền mặt, hơn nữa, thời gian giao dịch cũng chỉ mất vài phút vì cán bộ kho bạc không phải kiểm đếm tiền.

“Nếu như trước kia, mỗi lần đến kho bạc nộp tiền, tôi phải mang theo tiền mặt, phải chờ cán bộ kiểm đếm tiền mất rất nhiều thời gian. Nhưng nay tôi chỉ cần đưa thẻ cho cán bộ, đưa bảng kê nộp thuế cho kế toán thu Kho bạc Nhà nước, nhập mã PIN trên POS và ký tên xác nhận trên biên lai là xong, rất đơn giản cho một thủ tục,” anh Hùng chia sẻ.

Tích cực đẩy mạnh triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, VietinBank là ngân hàng đi đầu trong việc cung ứng các giải pháp thanh toán và ứng dụng mới cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước một cách tiện lợi, an toàn nhất.

Với dịch vụ thu hộ ngân sách Nhà nước, liên tục từ năm 2009 đến nay, VietinBank luôn dẫn đầu xây dựng các ứng dụng như: Nộp thuế qua kênh ngân hàng điện tử, nộp thuế hải quan online, nộp thuế điện tử qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế, nộp thuế điện tử qua cổng thông tin của Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, VietinBank còn cung cấp dịch vụ nộp ngân sách Nhà nước tại gần 1.000 điểm giao dịch và 149 chi nhánh tại 63 tỉnh/thành trên cả nước. Tại các điểm giao dịch của VietinBank đều có bộ phận chuyên trách hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng thực hiện nộp ngân sách Nhà nước.

Tính đến cuối tháng Mười, đã có trên 2.895.000 giao dịch thu ngân sách Nhà nước được thực hiện qua hệ thống VietinBank với tổng thu đạt 252.000 tỷ đồng. Riêng tại địa bàn Hà Nội, con số này đạt 365.000 giao dịch với doanh thu ngân sách Nhà nước trên 116.000 tỷ đồng./.